วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561

พระราม 9 ไก่ย่าง กินแล้วฟิน กินกี่หน ก็ยังคงได้รับคุณภาพความอร่อย...เหมือนเดิม

18:10:00
 
        ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ส้มตำ เป็นเมนูที่กินได้ไม่รู้เบื่อ แม้ทุกวันนี้ จะมีร้านเปิดเยอะแยะเต็มเมือง แต่กลับยากที่จะหาร้านอร่อยถูกปาก กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว เป็นคนอีสาน มักหลายกับส้มตำปูปลาร้า และ ไก่บ้านย่าง ก็เสาะหาไปเรื่อย และร้านที่ถูกใจ ถูกปาก มากินกี่ครั้ง กี่หน คุณภาพความอร่อยก็ยังคงเดิม นั่นก็คือ ร้าน พระราม 9 ไก่ย่าง ที่น่าจะเป็นร้านประจำของใครหลายๆ คนอยู่แล้ว ในความพิเศษในการรีวิว ครั้งนี้ คือ ได้มีโอกาส พูดคุยกับ เชฟชยานนท์ ต่อสหะกุล หรือ คุณท๊อป ทายาทเจ้าของร้าน และจบด้านการทำอาหารจากสถาบัน เลอ กอร์ดอง เบลอ โดยคุณท๊อป เล่าให้ฟังว่า ร้านพระรามเก้าไก่ย่าง เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่ในยุคต้มยำกุ้ง โดยก่อนหน้านี้้ ครอบครัวทำธุรกิจค้าขายวัสดุก่อสร้าง ซึ่งได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะ แต่คุณพ่อ ปรับตัวได้ทัน พื้นเพท่านเป็นคนจังหวัดอุดร และชอบกิน ไก่บ้านย่างเขาสวนกวาง มาก จึงคิดว่า ถ้านำมาขายที่กรุงเทพฯ ก็น่าจะขายได้ดี ความตั้งใจ คือเปิดเป็นร้านเล็กๆ กางร่มปิ้งกันใต้ต้นไม้ ตรงถนนพระราม9 ซอย 39 คิดว่า ขายกันในราคาไม่แพง คิดว่า ลูกค้าน่าจะเป็นคนทำงาน คนขับแท็กซี่ เป็นหลัก 
 
        ปรากฏว่า ลูกค้าที่มาอุดหนุนมีความหลากหลาย ลูกค้าขับรถเก๋งหรูๆ มาซื้อกันเยอะ และด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปาก ทำให้บอกต่อๆ กันไป จนร้านเติบโตขึ้น ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ได้มีการคิดค้นพัฒนาสูตรไก่ย่าง จนได้สูตรเฉพาะของ พระราม 9 ไก่ย่าง เราปิ้งไก่ด้วยเตาที่นำเข้ามาจากอเมริกา ทำให้ไก่สุกทั่วทั้งตัว ทั้งด้านนอกและด้านใน หนังกรอบ...สีสวยงาม ผมไปเรียนด้านการทำอาหารมา เพื่อมาดูแลและพัฒนาอาหารของร้านให้มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ มีอาหารให้บริการ ทั้ง อาหารอีสาน ได้แก่ ส้มตำ ไก่ย่าง คอหมูย่าง ปลาเผา และ อาหารเวียนนาม ได้แก่ แหนมเนีอง กระยอทอด กุ้งพันอ้อย รวมไปถึงขนมหวานต่างๆ ที่มีความอร่อย และเป็นที่ยอมรับของลูกค้า ทำให้ปัจจุบัน มีพนักงานเกือบ 100 คน เพื่อดูแลลูกค้าอย่างทั่วถึง 
 
      จุดเด่นของ พระราม 9 ไก่ย่าง คือ ความอร่อยได้มาตรฐาน และการให้บริการที่รวดเร็ว แม้ว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการพร้อมกันเป็นจำนวนมากๆ ก็สามารถรับมือได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงเทศกาลต่างๆ ร้านจะเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งจะมีลูกค้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพความอร่อยที่เหมือนเดิม กับการให้บริการที่รวดเร็วทันใจ  คุณท๊อบ บอกว่าเข้ามาดูแลร้านเองทุกๆ วัน เพราะนี่คือหัวใจที่ทำให้การให้บริการดีตามมาตรฐาน  กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของร้านนี้ มาค่อนข้างจะบ่อย เมนูโปรด ก็คือ ไก่บ้านย่าง คอหมูย่าง และ ส้มตำปูปลาร้าเผ็ดๆ  
 
 
 
         ไก่บ้านย่าง ของร้านพระราม 9 ไก่ย่าง จะคัดไก่มี่มีขนาดพอเหมาะ หมักด้วยสูตรเฉพาะของร้าน โดยพัฒนาให้ถูกปากลูกค้ามากที่สุด และความอร่อยนี้ ยังได้รับการพัฒนาให้สามารถเก็บไว้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยการแพ็คใส่ถุงสูญญากาศ เหมาะที่จะซื้อไปฝากญาติมิตรที่อยู่ต่างประเทศ  ส่วนใครที่สนใจ เปิดร้านขายส้มตำไก่ย่าง ก็สามารถมารับไปขายได้ ในราคาขายส่ง  
 
         "น้ำจิ้มไก่" ของร้านพระราม 9 ไก่ย่าง เป็นแจ่วรสแซ่บ และยังมีแบบน้ำจิ้มหวานให้เลือกตามความชอบของลูกค้าแต่ละคน   ซึ่งมีวางไว้ให้เติมกันเองที่โต๊ะ อยากจิ้มกันเท่าไหร่ ก็ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม กันได้ตามใจชอบ ส่วน น้ำจิ้ม ที่กินแก้มตุ่ยฯ ชอบมาก อีกตัวก็คือ น้ำจิ้มคอหมูย่าง เพราะแซ่บถึงใจยิ่งนัก บางที ก็สั่งมาจิ้มไก่ ย่าง เสริมอรรถรสตามที่ตัวเองชอบ 
 
 
         อาหารเมนูอื่นๆ ที่อยากแนะนำ ก็มี ต้มแซ่บกระดูกอ่อน อร่อยดี เพราะเขาคัดกระดูกอ่อนสวยๆ มาปรุง น้ำซุปก็นัวๆ  ซดร้อนๆ แล้วเคี้ยวกระดูกอ่อนที่ติดเนื้อ...ติดมัน โอ้โห ฟินสุดๆ เลย อีกเมนู ก็คือ น้ำตกคอหมูย่าง เมนูนี้ ไม่ควรพลาด 
 
 
      ร้านพระราม 9 ไก่ย่าง ยังเด่นเรื่อง อาหารเวียดนาม  เมนูแนะนำคือ แหนมเนือง น้ำจิ้มอร่อยดี ใช้ถั่วอย่างดี ตำหยาบๆ โรยเข้าไปด้วย  กับ กระยอทอด แป้งเป็นสไตล์ของทางร้าน มีความบางกรอบ เขาทำกันสดใหม่ทุกวัน เวลาไปกิน จะกินคนเดียวเลย 1 จาน คนร่วมโต๊ะ ถ้าจะกินให้สั่งแยกไปเลย ฮ่าๆๆๆ เพราะเมนูนี้ กินแก้มตุ่ยฯ โปรดมากที่สุด  
 
 
 
 
 
        นอกจากนี้  ส้มตำปูปลาร้า กินแล้วแซ่บนัว เหตุเพราะใช้ปลาร้าต้มปรุงสูตรเฉพาะของร้าน มีความสะอาด ใครอยากได้รสแซ่บแบบไหน ก็ออเดอร์ได้ว่าต้องการรสไหน เผ็ดมาก เผ็ดน้อย เพียงใด สำหรับ ส้มตำไทยใส่ถั่วกระจก ก็ปลี้ม กินไปยิ้มไป  อีกเมนู ที่แนะนำให้สั่งมากิน คือ กุ้งย่างเกลือ ถ้ามองไปรอบๆ ร้าน จะมีป้ายแสดงให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพอาหาร อย่างกุ้ง ก็ใช้เกรดส่งออก มีความกรอบ สดใหม่ เรียกได้ว่า เมนูที่นี่ มีให้เลือกครบครัน ยิ่งไปกว่านั้น ครัวที่ปรุงอาหาร เป็นครัวเปิด ลูกค้าสามารถมองเห็นได้ชัดเจน และสัมผัสได้ถึง การปรุงอาหารที่สดใหม่ ใส่ใจ และสะอาด แน่นอน 
 
 
 
 
         กินคาว...ต้องตามด้วยหวาน ไม่งั้น เดี๋ยวโดนผู้ดีแขวะ...จริงๆ เดินเข้าร้านมาก็จะเห็น พนักงานนั่งทำขนม ทองม้วนสด และ ทองม้วนกรอบ กันให้คึกคัก ทำกันดูแล้วก็เพลินไปด้วย ยิ่งตอนช่วงเวลามื้ออาหารกลางวัน และ เย็น ที่มีลูกค้าดกๆ เขาม้วนกันแทบไม่ทันขาย ได้ฟิวส์...บรรยากาศร้านอาหารดังๆ ในแหล่งท่องเที่ยว อีกฝั่งก็จะมี เบเกอรี่ ที่ร้านสั่งจากเจ้าอร่อยมาไว้ให้บริการ ขนมกรุบกรอบ ไปจนถึงข้าวเหนียวมะม่วงก็ พร้อมเสิร์ฟ ให้กับลูกค้าทุกๆ คน ส่วนเครื่องดื่มเด็ดของร้าน แนะนำ โซดา น้ำผึ้งผสมมะนาว ใช้น้ำผึ้งแท้ๆ มะนาวสดๆ มีความหอมหวานละมุน จิบแล้วชุ่มคอชื่นใจ 
  
            อีกสิ่งหนึ่ง ที่อยากพูดถึงก็คือ ห้องน้ำ โดยร้านพระราม 9 ไก่ย่าง ให้ความสำคัญกับห้องน้ำอย่างมาก ซึ่งได้สร้างห้องน้ำและตกแต่งให้ดูสวยงาม มีพนักงานทำความสะอาดอยู่เรื่อยๆ เพราะเจ้าของร้าน เวลาไปกินอาหารนอกบ้าน เวลาไปพบร้านอาหารที่ห้องน้ำสะอาดๆ แล้วประทับใจ ก็คิดว่า การมีห้องน้ำดีๆ ใส่ใจเรื่องความสะอาดจะเป็นเสน่ห์ ที่ช่วยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และตรงบริเวณด้านหน้าห้องน้ำก็จะมีอ่างล่างมือไว้ให้บริการ กินไก่อย่างอร่อยๆ ต้องใช้มือ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีสบู่เหลววางไว้ให้บริการตลอดเวลา   แฟนประจำ ร้านพระราม 9 ไก่ย่าง ก็อยากให้อุดหนุนกันต่อไป ส่วนท่านใด ที่ยังไม่เคยไปกิน ก็อยากแนะนำให้ไปลองกิน ไก่บ้านย่าง อร่อยๆ พิกัดร้านอยู่ที่ พระราม 9 ซอย 39 ร้านอยู่ปากซอยด้านซ้ายมือ มีพื้นที่จอดรถอยู่ด้านขวาฝั่งตรงข้าม โดยเปิดให้บริการทุกวัน อังคาร - อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)  ตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 20.00 นาฬิกา   สำหรับ ช่วงเทศกาลต่างๆ และ วันนักขัตฤกษ์  จะเปิดให้บริการปกติ สามารถมาฝากท้องกันได้เสมอ  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 023183939 หรือไปเยี่ยมชม FB พระราม 9 ไก่ย่าง


วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561

7 เมนูเด็ด...จังหวัดชลบุรี ที่ต้องไป กินกัน เว้ยเฮ้ย

18:55:00
"กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" มีโอกาสได้รับเชิญจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ไปตระเวณชิมลิ้มรสอาหารถิ่น ที่ขึ้นชื่อว่าเด็ดของจังหวัดชลบุรี โดยตอนได้รับเทียบเชิญนั้น รู้สึกว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่า จังหวัดชลบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยว อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก มีนักท่องเที่ยว นักชิม เดินทางไปกันบ่อยๆ และเป็นจำนวนมากอีกด้วย การได้รวบรวมร้านเด็ด ซึ่งเป็นอาหารถิ่น น่าจะเป็นประโยชน์ เป็นไกด์ไลน์ ให้กับท่านที่ยังไม่มีไอเดียว่า จะไปกินอะไรที่ไหนดี ทั้งนี้ มีด้วยกัน 7 ร้าน เด็ด แบ่งเป็น 1 ร้านขนม 5 ร้านอาหาร และอีก 1 ร้านของทะเลแห้ง ดังนี้ เจ้าค่ะ
ข้าวหลาม แม่นิยม เผาข้าวหลามแบบโบราณ หนองมน จังหวัดชลบุรี
"กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" เวลาไปเที่ยวแถว พัทยา บางแสน ก็มักจะแวะซื้อข้าวหลามที่ หนองมน ซึ่งเป็นแหล่งขายข้าวหลาม เรียงรายกันหลายแม่ จนไม่รู้จะเลือกกินร้านไหนดี จะว่าไป ความอร่อยมันอยู่ที่ลิ้นและจริตของแต่ละคน เราไม่ว่ากันนะคะ แต่ทว่า ในที่นี้ อยากแนะนำ ข้าวหลาม แม่นิยม ซึ่งกินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ได้ตื่นตั้งแต่ตี 4 ไปนั่งเฝ้าดูกรรมวิธีการปรุง การกรอก และการเผา ข้าวหลาม เป็นวิถีแบบโบราณ ได้ชิมกันแบบร้อนๆ รสชาติของแม่นิยม ไม่หวานมาก หอมกระทิมากๆ เจ้าของร้านบอกว่า ถ้าจะซื้อกลับบ้าน ก็ต้องจองเลย เพราะว่าทุกๆ วัน จะมีลูกค้าจองกันเกือบหมดกันเลยทีเดียว สอบถามเส้นทางกันได้ที่ โทร 038-391240
 
 
 

ไก่กะลา ร้านลุงเลียง&ป้ามาลี หมู่บ้านตะเคียนเตี้ย
อาหารถิ่น ที่ได้รับการกล่าวขานว่า "อร่อย" และมีความเด็ด ก็คือเมนู ไก่กะลา แห่งร้านลุงเลียง&ป้ามาลี เป็นร้านอาหารแบบบ้านๆ โดยมีเชฟหุ่นหมี เป็นคนลงมือปรุงอาหารให้ สำหรับเมนู ไก่กะลา กินแล้วติดใจมากๆ มีความเผ็ดร้อน เนื้อสัมผัสของกะลาอ่อน กับไก่ ผัดกับพริก เข้ากันอย่างลงตัว กินกับข้าวสวยร้อนๆ เห็นสวรรค์รำไร กันไปเลย กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ซัดข้าวไปหลายจาน เพราะเมนูนี้ ร้านอยู่ที่ บางละมุง จ.ชลบุรี ใครไปเที่ยวพัทยา มีโอกาสให้แวะ ไปอาหารรสเด็ด เมนูอื่นๆ ก็จัดว่าอร่อยหลายอย่าง แต่รีวิวนี้ ขอยกให้ ไก่กะลา สอบถามเส้นทางกันได้ที่โทร. 087-0294376, 081-2908490
 
 
 
ห้อยจ้อ +ปูจ๋า ร้านจรินทร์ หนองมน จังหวัดชลบุรี
ร้านดังแห่ง หนองมน ใครที่ไปแวะก็น่าจะผ่านตาอยู่บ้าง หรือ อาจจะเป็นร้านประจำของหลายๆ ท่าน แต่ท่านใดที่ยังไม่เคยรู้จัก โดยร้านจรินทร์ ขึ้นชื่อในเมนู หอยจ้อ และ ปูจ๋า ทำขายให้กับนักท่องเที่ยว ที่ผ่านมา มีทั้งแบบให้ซื้อไปทอดกินเองที่บ้าน และทอดสำเร็จ อีกทั้ง ยังมีร้านอาหารตามสั่งให้นั่งกินกันตรงนั้นเลย หลายเมนูของร้านถือว่าอร่อยมาก เพราะใช้วัตถุดิบชั้นดี มีความสดใหม่ หอยจ้อ กับ ปูจ๋า มีเนื้อปูเยอะ ไม่เหมือนที่เคยซื้อกินทั่วๆ ไป คู่ควรแก่การซื้อมากิน แบบไม่ต้องกลัวอ้วน สอบถามกันได้ที่โทร. 0824445222
 
 
 
ขนมเรไร ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี
ขนมโบราณ หากินได้ยาก ชื่อว่า "ขนมเรไร" ใครที่ชื่นชอบอาหารไทยๆ แนว "ออเจ้า" ต้องชอบแน่ ร้านนี้ ตั้งอยู่หน้าตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา เจ้าของร้านภูมิใจนำเสนอ เพราะเป็นสูตรโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยาย เป็นเส้นคล้ายๆ สลิ่ม ปรุงด้วยสีธรรมชาติ เวลากินราดด้วยน้ำกระทิ มีงาโรย หอมมัน นัวๆ อยู่ในปาก กินแล้วก็อยากกินอีก ร้านนี้ ไม่มีเบอร์โทร แต่ไปที่ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา เจอแน่นอน
 
 
 
ยำปลาแซลมอล ร้านอาหารปะการัง บางแสน จังหวัดชลบุรี
ร้านปะการัง เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ อยู่ริมทะเลบางแสน ไปยามเย็นจะเห็นวิวและแสงแต้มน้ำทะเลสวยงาม เหมือนจะเป็นร้านอาหารประจำเมือง เพราะใครๆ ที่นี่ ก็รู้จักกันดี ขายอาหารทะเล ปลา กุ้ง ว่ายน้ำในตู้ให้เห็นกันชัดๆ หลายๆ เมนูของที่นี่ อร่อยเข้าท่า แต่เมนูที่อยากแนะนำ ก็คือ ยำปลาแซลมอล สูตรของร้าน ที่ใช่พืชผักสมุนไพรหลายอย่าง มีความจี๊ดจ๊าด กินเนื้อปลาแกล้มกับผัก เข้ากันดีมากๆ สอบถามเส้นทางกันได้ที่ โทร.038-191802
 
 
 
สเต็กเนื้อ STEAKTORY บางแสน จังหวัดชลบุรี
ร้าน STEAKTORY เพิ่งเปิดได้ไม่นานนัก หากแต่ อยู่ในแวดวงอาหารมานานนับสิบปี เพราะธุรกิจหลักของเจ้าของร้านก็คือ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผงหมักเนื้อนุ่ม มีลูกค้าที่เป็นร้านอาหารแนวสเต็กรายใหญ่ๆ ใช้บริการเป็นจำนวนมาก การที่เปิด STEAKTORY ก็เพื่อให้เป็นพื้นที่ให้ ลูกค้า ที่เป็นนักธุรกิจร้านอาหารได้มาลิ้มลองสเต็ก สูตรที่นุ่มละมุน ด้วยผงหมักที่ทำมาจากธรรมชาติ นั่นก็คือ สับปะรด เมนูสเต็กที่นี่ มีให้กินหลากหลาย ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลา โดยเนื้อวัวจะเน้นที่ เนื้อไทย เป็นหลัก เพราะว่าต้องการส่งเสริมเนื้อไทย ให้เป็นที่นิยมมากขึ้น ด้วยว่ามีคุณภาพไม่แพ้เนื้อชาติไหนๆ มีความสดใหม่ยิ่งกว่า เมนู ที่ร้านนำมาให้แนะนำ ก็คือ สเต็กเนื้อช่วงหัวไหล่บนขนมปัง และ สเต็กร่องเนื้อซี่โครง ซึ่งนุ่มอร่อยมาก สอบถามกันได้ที่ โทร. 0878383456
 
 
อาหารแห้ง เจ๊แก้ว หนองมน จังหวัดชลบุรี
ร้านอาหารทะเลแห้ง ในหนองมน มีเยอะมากๆ จะเลือกซื้อร้านไหนก็เลือกกันไม่ถูก เพราะเหมือนกันไปหมด กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ขอเลือกแนะนำ ร้านเจ๊แก้ว เพราะว่าร้านของแก ได้รับการคัดเลือกจาก ททท. ให้ไปออกงาน เทศกาลอาหารถิ่น กินตามตำนาน ด้วยว่า ของที่ร้านนี้ คัดแต่คุณภาพมาขาย มีลูกค้าประจำมาอุดหนุนกันเนืองแน่น โดยร้านไม่ได้เป็นคูหาเรียงรายอยู่หน้าถนน หากแต่จะเป็นตลาดที่แยกออกมา อยู่ตรงสุดอาคารพาณิชย์ ฝั่งที่มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ เข้าไปในซอยนิดหน่อย ร้านเจ๊แก้ว จะอยู่แถวริมด้านนอก ช่วงกลางๆ ร้านนี้ ไม่มีเบอร์โทร. แต่ไปเดินๆ รับรองเจออย่างแน่นอน เจ้าค่ะ
 
 
 
 
 
7 เมนูเด็ด จังหวัดชลบุรี กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ตระเวณชิม 2 วัน แบบตั้งหน้าตั้งตาไปลิ้มลอง ถึงจะครบ ใครที่ มีเวลา ไปบ่อยๆ ก็ค่อยๆ เก็บแต้มไป หากแต่ ถ้าใคร ใจร้อน อยากชิม อยากลิ้มลอง ให้ครบตามที่แนะนำ และ ได้มากกว่าที่แนะนำ ขอให้ ตามชิมอาหารถิ่น เมนูเด็ดเหล่านี้ได้ในงาน เทศกาลอาหารถิ่น กินตามตำนาน ณ แหลมแท่น ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน ถึง 1 กรกฎาคม 2561 นี้ จ้าาาาาาา