วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ข้าวแกง Food & Booze สืบทอดรสมือ...แบบฉบับคนใต้ ผักสด น้ำพริกกะปิ น้ำเเข็ง ฟรีไม่อั้น

11:26:00

       พากินแฟนๆ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว กินร้านหรู  ร้านพรีเมี่ยมมาเยอะแล้ว คราวนี้ ขอนำร้านอาหารพื้นๆ กินกันได้ประจำๆ แบบบ้านๆ อย่างร้านข้าวแกงมาฝาก ร้านนี้ชื่อว่า ร้านข้าวแกง Food &Booze แม้จะขายข้าวแกงธรรมดาๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดาเลย แถมปรับลุคมาขายในแบบร้านตกแต่งเก๋ๆ นั่งกินข้าวแกงไปชิลล์ๆ ไปได้สบายๆ ในราคาปกติ
วันที่แวะไปกิน มีอาหารอยู่หลายอย่าง โดยเจ้าของร้าน ขื่อคุณปิ๊ก เธอเล่าให้ฟังว่า ก่อนนี้ เป็นสาวออฟฟิศ ที่มาเปิดร้านข้าวเเกงก็เพราะคุณพ่อ ในช่วงเกษียณคุณพ่อได้เปิดร้านข้าวแกง  ตรงเมืองทองธานีตึก C3  เเต่โชคไม่เข้าข้าง เปิดร้านได้เพียงอาทิตย์เดียว ก็รู้ว่าเป็นโรคมะเร็งและต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน  คุณปิ็ก ก็เลยต้องลาออกจากงานประจำ เพื่อมาช่วยดูร้าน 


เมื่อหมดสัญญาเช่าร้านตรงเมืองทองฯ จึงได้มาเปิดที่ใหม่ อยู่ตรงซอยแจ้งวัฒนะ 43/1 ตั้งใจมาเช่าพื้นที่ให้ดูเก๋ๆ เพราะคิดว่า กินข้าวแกง ก็ชิลล์ได้ โดยแนวคิดในการให้บริการคือ กินอาหารที่นี่...เหมือนกินที่บ้าน อาหารทุกจานไร้ผงชูรส เพราะเป็นคนแพ้ผงชูรส ใครไปกินร้านนี้ ความอร่อยมาจากรสมือแท้ๆ เลยนะจ๊ะ 


เดินเล็งอาหารที่ใส่ถาด วางเรียงรายโชว์อยู่ในตู้จัดวาง หน้าตาน่ากิน สำรวจราคาก็ถือว่าปกติ 40-45 บาท คุณปิ๊ก บอกว่า อาหารของร้านเป็นแบบคนใต้ สูตรจากนครศรีธรรมราช ตอนลงมือทำ จะใส่ใจทุกอย่างเหมือนทำกินเอง...หนักเครื่องเเกง ซึ่งเป็นสูตรคุณเเม่สอนให้ 
รายการอาหารแนะนำ และได้สั่งมากิน ประกอบด้วย แกงเผ็ดเนื้อ ใช้เนื้อริบอาย แบรนด์ Max Beef ผสมกับเนื้อเสือร้องไห้ ซึ่งเป็นเนื้ออย่างดีจาก มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสง  แกงพริกกระดูกหมูอ่อน ชอบเมนูนี้มาก เนื้อหมูนุ่มดี, ไข่พะโล้หอมรากผักชี ไม่ใส่เครื่องผงพะโล้ เป็นสูตรที่เด็กๆ ชอบ , ต้มสายบัวปลาทู แกะก้างออกให้หมด กินง่าย, แกงส้มใต้ไหลบัวกุ้งสด รสเข้มข้น, ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ พริกแกงเข้าเนื้อ รสจัดจ้าน, แกงไตปลาเนื้อปลาล้วน และ หมูหวาน ฯลฯ 


แอบปลี้ม น้ำพริกกะปิ โดยร้านนี้จะจัดใส่กระปุกวางไว้ทุกโต๊ะในร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้กินฟรี คู่กับผักสด ซึ่งก็ฟรี สามารถหยิบเองใส่จานมากินได้ไม่อั้น ความอร่อยนี้ สั่งตรงมาจากนครศรีธรรมราช เป็นกะปิชั้นดี เดือนหนึ่งจะได้มาแค่ 60 กิโลเท่านั้น จึงไม่ได้ทำขาย แต่ตั้งใจบริการฟรีให้กับลูกค้าที่มากินที่ร้าน อันนี้ คุ้มค่ามากๆ 

  
นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีอาหารจานเดียวให้บริการอีกด้วย เผื่อใครอยากเปลี่ยนรสชาติบ้าง ก็มีอยู่หลายรายการ แต่วันนี้ ออเดอร์  ข้าวไข่ระเบิด กับ ข้าวผัดพริกแกงหมู มากิน อูย..ยยยย มันอร่อยมากกกก ถูกใจทุกอย่างเลย พิเศษไปกว่านั้น ก็คือ ร้านนี้ ให้น้ำแข็งฟรีจ้า มีข้อแม้เพียงว่าต้อง บริการตัวเอง ถ้าไปกินร้านทั่วไป น้ำแข็งแก้วหนึ่งตอนนี้ ก็คิดราคากันหลายบาท ที่นี่ บริการให้ฟรี อาหารราคาก็ไม่ได้บวกเพิ่มอะไร ทำให้มีลูกค้าบอกต่อและมาอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น 


พิกัดร้านข้าวแกง ร้านข้าวแกง Food &Booze อยู่ซอยแจ้งวัฒนะ 43/1 เข้าซอยมาหน่อย สังเกตหน้าปากซอยจะมีร้านกาแฟ J’Coffee โดยหน้าร้านนี้ จะมีที่จอดรถให้อย่างสะดวกสบาย ใครชอบอาหารไทย อาหารปักษ์ใต้ ไปแวะชิมกันดูเน้อ แล้วจะติดใจ ซึ่งเวลาเปิดคือ 8.30-14.00 นาฬิกา ส่วนช่วงเย็น ร้านนี้ จะเปลี่ยนเป็นขาย หมูกระทะ ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 นาฬิกา คลิกดูรายละเอียดร้าน FB kaowkaeng.food & booze 
วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ลมดี คาเฟ่ กินอาหาร ชมท้องนา อารมณ์ชิลล์ที่ เพชรบุรี

12:51:00

กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว เดินทางไปเที่ยว ชะอำ หัวหิน อยู่บ่อยๆ เพราะว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักให้เลือกเยอะดี ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ก็ได้ไปเที่ยวอีกครั้ง โดยออกเดินทางช่วงสายๆ มาถึงจังหวัดเพชรบุรี เกือบๆ เที่ยง ท้องก็เริ่มร้องหาอาหารอร่อยๆ พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นป้ายแนะนำร้าน ลมดี คาเฟ่ ติดอยู่ข้างๆ ทาง คู่กับป้ายแนะนำสวนสัตว์ The Field Animals Dream ด้วยความเป็นคนชอบร้านอาหารบรรยากาศดี แนวธรรมชาติ เดาว่า ต้องเก๋ เป็นแน่ 
  

กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ขับรถเลี้ยวไปตามป้าย ประมาณ 3 กิโลเมตรก็เห็นสวนสัตว์  The Field Animals Dream อยู่ด้านขวามือ ขับเลยผ่านไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็พบร้าน ลมดี คาเฟ่ อยู่ด้านซ้ายมือ และก็เป็นจริงตามคาด ร้านดูเก๋ๆ รอบๆ เป็นท้องทุ่งนาสีเขียว ภายในร้านก็ได้รับการตกแต่งออกแบบให้ดูทันสมัย แต่ก็กลมกลืนกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี 
เลือกโต๊ะนั่งได้ ก็หยิบเมนูมาดูรายการอาหาร อาหารของร้านมีให้เลือกพอประมาณ มีเครื่องดื่ม และขนมหวาน ไว้คอยเสิร์ฟด้วย ใครที่มาตรงกับช่วงเวลามื้ออาหาร ก็มีอาหารให้กิน ใครแวะมาช่วงที่ไม่มใช่มื้ออาหารก็สามารถเลือกเครื่องดื่ม มานั่งดื่ม แกล้มขนมหวาน ดูวิวกันเพลินๆ ตา รับลมที่พัดมาเป็นระยะ นับว่าเป็นจุดพัก ระหว่างการเดินทางที่น่าแวะอีกแห่งหนึ่ง 


ในส่วนของอาหาร กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ได้สั่งเมนูมาลองหลายรายการ ได้แก่ ปลาหมึกผัดกระปิ ผัดกะเพราปลาหมึกตะเภา ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ขนมจีนน้ำยาปลากุเลา สลัดกุ้ง สเต็กปลา และไก่โคชูจัง ต้นตำรับเกาหลี
ด้วยว่า จังหวัดเพชรบุรี ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวาน ลมดี คาเฟ่ จึงได้จัดให้มีขนมหวาน รสชาติอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น พายลูกตาล ฝอยทอง ทาร์ตไข่ มะพร้าวสังขยา ขนมเปี๊ยะฯลฯ มาไว้คอยให้บริการกับลูกค้า พร้อมเครื่องดื่มร้อนเย็น โดยสามารถเลือกได้จากเมนู ที่จัดทำขึ้นมาเป็นแผ่นใหญ่ๆ มีน้ำหนักพอสมควร เพราะว่าถ้าเป็นแผ่นๆ เล็กๆ อาจจะปลิวหายไปตามสายลมได้ เพราะร้านนี้ ลมแรง สมกับชื่อร้านนั่นเอง    

ใครไปเที่ยวทะเล เดินทางไปภาคใต้ ขับรถผ่านจังหวัดเพชรบุรี อยากเชิญชวนให้ลองแวะไปที่ร้าน  ลมดี คาเฟ่ อยู่แถวแยกท่ายาง ไปทางเดียวกับสวนสัตว์ The Field Animal Dream เลยเข้าไปอีกนิดหน่อย ถือเป็นการแวะพักระหว่างการเดินทาง ที่จะช่วยให้ทริปท่องเที่ยว เติมเต็มมากขึ้น สำหรับเวลาเปิดให้บริการคือ  7.30 นาฬิกา ไปจนถึง 19.00 นาฬิกา ทุกวัน ไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LomdeeCafe หรือ สอบถามกันได้ที่ โทร.0865555515