วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน สัมผัสวิถีชุมชน ชื่นชมธรรมชาติ ถิ่นนี้...คือแดนสวรรค์ ใต้เทือกเขาหลวงพระบาง

10:25:00
 

     กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว  ได้มีโอกาสไปร่วมทริปท่องเที่ยว กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยได้ไปเป็นนักท่องเที่ยวแบบชิลๆ ภายใต้แนวคิด Creative Tourism District หรือ การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในประเทศไทย ที่จะช่วย “เติมเต็มคุณค่าประสบการณ์ใหม่" ผ่านการท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กับได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคนในท้องถิ่น ซึ่งเชื่อว่า จะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจและเข้าใจถึงความสุขที่ยั่งยืน ซึ่งจุดหมายของทริปนี้ก็คือ ตำบลน้ำมวบ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน 
   

        "กลุ่มฮักน้ำมวบ" โดย "คุณฤทธิชัย สุฟู" หรือ "บอย" และคนในพื้นถิ่น ได้มาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมกันพาเที่ยวมในแนว Creative Tourism ซึ่งจัดโปรแกรมให้ได้เที่ยว ได้กิน และได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชน "ตำบลน้ำมวบ" ซึ่งเป็นตำบลเล็กๆ ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติและขุนเขา นั่นก็คือ เทือกเขาหลวงพระบาง ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตอนที่ไปเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวพอดี อากาศดีมากๆ มองไปรอบๆ ก็เขียวชะอุ่ม มีสวนและไร่นาให้เห็น คนในชุมชนก็น่ารักและอัธยาศัยดีมากๆ   
    เริ่มต้นทริปด้วยการสักการะ "ศาลเจ้าพ่อช้างงาแดง" สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่คนในชุมชนให้การเครารพ อดีตท่านเป็นเจ้าเมืองที่ "น้ำมวบ" ผู้คนร่ำลือว่ามาบนและขอพรเรื่องงาน มักจะสำเร็จกันแทบทุกราย งานนี้ กินแก้มตุ่ยฯ ก็ขอพรมาเต็มๆ และเผื่อให้เพื่อนๆ เพจทุกคนด้วยจ้า จากนั้น ก็ได้เที่ยวและร่วมกิจกรรม นั่งรถอีแต๊กไปเก็บเห็ดในป่า, จับปูนามาทำน้ำปู๋ หรือ น้ำปู, ดูการทำกลอย, ทำการเผาข้าวหลาม, ดูการจับปลาในห้วย, ทำกล้วยเบรคแตก และทำลูกชิด ที่ล้วนเป็นวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่นี่       

นั่งรถอีแต๊ก ไปเก็บเห็ดในป่า ต้องขึ้นเขาไปพอสมควร
ชมธรรมชาติระหว่างทางไปเพลินๆ เสียดายว่า
เห็ดยังไม่ค่อยมีมากเท่าไหร่ 

เห็ดพอมีให้เห็นบ้าง ชาวบ้านบอกว่า ถ้ามาช่วงฤดูจะมีเห็ดเยอะ
ชาวบ้านเก็บไปขาย เก็บไปทำอาหารกินกันอร่อย
เข้าป่า ก็เหมือนเข้าไปช้อปในซุปเปอร์มาร์เก็ต 
 
กลอย คล้ายหัวเผือก มีกรรมวิธีในการทำหลายขั้นตอน
ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านยากจน ข้าวไม่พอกินในครอบครัว
ต้องนำมาผสมกับข้าวสวย เพื่อให้ได้ปริมาณและกินอิ่มกัน

น้ำมวบ มีกล้วยน้ำว้าค่อนเยอะ ชาวบ้านนำมาแปรรูปเป็น
กล้วยเบรคแตก สีขาวๆ เป็นกล้วยห่ามๆ นำมาทอด
เน้นกรอบ นำมาปรุงรสเพิ่มได้
ส่วนสีน้ำตาลเป็นกล้วยสุก รสชาติออกหวานนิดๆ 

เจ้าของร้าน ลงมือทอดกล้วยเองทุกขั้นตอน ทำด้วยความชำนาญ
ผู้ร่วมทริป ได้ทดลองทำกล้วยเบรคแตก สนุกสนาน ได้วิชา คิดว่าจะนำประสบการณ์ที่น่าประทับใจ มาลองทำกินที่บ้านเองบ้าง  

ผลิตภัณฑ์กล้วยทอด หรือ กล้วยเบรคแตกของที่นี่ ขึ้นชื่อว่าอร่อย
มีห้างและร้านค้า ออเดอร์ไปขายต่อเป็นจำนวนมาก
ใครสนใจรับมาขาย ลองโทรไปตามเบอร์บนถุง
 

ผลลูกชิด ที่เพิ่งเด็ดมาจากต้น ก่อนจะนำไปผ่านกรรมวิธีอีกหลายขั้นตอน เพื่อให้ได้ลูกชิดที่นำมาใช้กินกับขนม ประเภท น้ำแข็งไส แต่ชุมชนที่นี่ นิยมนำมาผสมกับกล้วยบวชชี หรือ เผือกบวช 

ต้นลูกชิด ชาวบ้านต้องเข้าไปเก็บในป่า โดยที่ ตำบลน้ำมวบ
มีต้นลูกชิดเกิดขึ้นตามธรรมชาติในป่าเป็นจำนวนมาก 

ก่อนจะได้ลูกชิด ต้องนำผลไปต้มให้สุก จากนั้น นำมาบีบเอาเนื้อในออกมาก โดยจะมีเครื่องมือสั่งทำพิเศษ ตัดปลายส่วนขั่ว พร้อมกับรีดเนื้อในออกมา จากนั้นบรรจุใส่ถุงขายเป็นกิโล  

ผลลูกชิดที่สมบูรณ์ จะมีเนื้อในครบและเต็ม
พอบีบออกมารวมๆ กัน จะได้ปริมาณที่เยอะ ดูสวย และน่ากินมากๆ 
ตำบลน้ำมวบ ยังมีต้นไผ่ข้าวหลาม เกิดขึ้นตามธรรมชาติในป่าเป็นจำนวนมากชาวบ้านเก็บมาทำข้าวหลาม คุณสมบัติพิเศษคือ ขนาดพอเหมาะ พอแกะออกมาจะทีเยื้อไผ่หุ้มข้าวหลามไว้ ดูสวยงาม เวลากัดกินจะสัมผัสได้ถึงความหนึบกรอบ และหอมอร่อย 
แป้งข้าวหมาก ที่ผ่านการปรุงและปั้น เตรียมไว้ทำ
เหล้าขาว 40 ดีกรีเป็นอีกวิถีชีวิตของขุมชน น้ำมวบ 

ข้าวหมาก มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายตัว ออกแนวร้อนแรง
ตัวหนึ่งที่ไม่คิดว่าจะเป็นส่วนผสมคือ พริกป่น 

เหล้าขาว 40 ดีกรี ที่ได้บการกลั่นในชุมชนน้ำมวบ
เป็นโรงงานที่ได้รับอนุญาต จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
สามารถผลิตได้อย่างถูกกฎหมาย 
กินกรรมปั่นจักรยานยามเช้า อากาศดีมากๆ โดยได้ไปแวะตลาดเช้าทักทายผู้คนในชุมชน และแวะไปไหว้พระธาตุแดนทอง 
     ทริปนี้ เราเข้าไปพักที่ "น้ำมวบวิว" เป็นโฮมสเตย์กึ่งรีสอร์ท ห้องพักเป็นกระต๊อบน่ารักๆ เบื้องหน้าเป็นท้องทุ่งนา ปลูกข้าวและจับปูนา ส่วนวิวไกลๆ จะเป็นวิวภูเขา ตอนเช้าพระอาทิตย์ขึ้นได้มุมสวยงาม ราคาห้องพัก คิดต่อหัวคนละ 300 บาทเท่านั้น รวมอาหารเช้าให้ด้วย ห้องน้ำก็สะอาด ที่สำคัญมีน้ำอุ่นให้ด้วย เจ้าของ "น้ำมวบวิว" ชือว่า "ป้ายอง" ซึ่งมีฝีมือในการปรุงอาหารท้องถิ่น โดยเฉพาะ "น้ำปู๋ หรือ "น้ำปู" ซึ่งทริปนี้ ได้สาธิตการทำให้ดูอย่างละเอียด 

    การเดินทางไป ตำบลน้ำมวบ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ก็สะดวกสบาย มีสายการบินทั้ง นกแอร์ และ แอร์เอเชีย จากนั้นเดินทางด้วยรถยนต์อีกประมาณ 1 ชั่วโมง จะเช่ารถขับเอง หรือเช่ารถตู้ก็มีให้บริการมากมาย ใครสนใจท่องเที่ยวแนว Creative Tourism District ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชน ได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ติดต่อไปได้ที่ "กลุ่มฮักน้ำมวบ" โดยมีคุณฤทธิชัย สุฟู (บอย) เป็นประธานกลุ่มฯ โทรศัพท์มือถือ 0816915962 หรือไปดูข้อมูลกันได้ที่ ตำบลน้ำมวบ จังหวัดน่าน 
เที่ยวกับ เรือสำราญ Superstar Gemini สุดแสนสบายใจ กินอิ่น นอนหลับ สนุกกับกิจกรรมมากมาย

08:24:00

     "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" เคยมีความตั้งใจว่า ชีวิตนี้ จะต้องหาโอกาสไปล่องเรือสำราญให้ได้สักครั้ง แล้วเหมือนฟ้ามาโปรด ได้มีโอกาสไปเที่ยวกับเรือสำราญ Super Star GIMINI [ซูเปอร์สตาร์ เจมิไน]  โดยเป็นเรือสำราญสตาร์ครูซส์...สุดหรู ลำใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม มีห้องพักให้เลือก หลากแบบ ตามความต้องการและกำลังทรัพย์ ซึ่งแต่ละห้องจะผสมผสานความหรูหรา และความสะดวกสบาย อาทิห้องพัก Executive Suites ที่มีขนาดกว้างขวาง มีห้องนั่งเล่นส่วนตัว และห้องนอนที่มีเตียงขนาดควีนไซส์ หรือห้อง Oceanview Stateroom ที่สามารถเห็นท้องทะเลมุมกว้างได้จากภายในของทุกห้อง


     เรือสำราญ SuperStar Gemini เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง และมีโปรแกรมการล่องเรือ 3 โปรแกรม คือ โปรแกรม 4 วัน 3 คืน สีหนุวิลล์- เกาะสมุย เดินทางทุกวันอาทิตย์, โปรแกรม 3 วัน 2 คืน สีหนุวิลล์ เดินทางทุกวันพุธ และ โปรแกรม 3 วัน 2 คืน เกาะกง ออกเดินทางทุกวันศุกร์ 


     โปรแกรมที่ "กินแก้มตุย ตะลุยเที่ยว" ร่วมการเดินก็คือ โปรแกรม 4 วัน 3 คืน สีหนุวิลล์- เกาะสมุย มีเพื่อนร่วมเดินทางเกือบพันคน  แต่รู้สึกสะดวกสบายกับระบบการจัดการของเรือสำราญ รวมไปถึงมั่นใจในความปลอดภัย เพราะให้ความสำคัญอย่างมาก  โดยก่อนออกเดินทาง จะมีการอธิบายถึงขั้นตอนการช่วยเหลือตัวเองต่างๆ ในยามฉุกเฉิน 


   ในการเดินทางครั้งนี้ ได้รวมมื้ออาหารชั้นเลิศ พร้อมเสิร์ฟให้ทานกันถึง 6 มื้อต่อวัน หรือ จะเลือกทานอาหารตามใจ จาก 11 ห้องอาหาร ซึ่งนำเสนอเมนูอาหารจากทั่วโลก รังสรรค์โดยเชฟระดับชั้นนำที่จะคอยปรุงอาหารให้แบบสุดพิเศษ  ระหว่างการเดินทาง ยังได้จัดเตรียมโชว์ และ กิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย เพื่อให้ผู้เดินทางได้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน หรือ จะใช้เวลาว่างในการเข้าฟิตเน็ตออกกำลังกาย เสริมสวย ช้อปปิ้ง บนเรือ มีให้บริการครบทุกอย่างเลยเชียว ไปมาแล้วรู้สึกประทับใจ เหมือนวันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว  
         ช่วงที่เดินทางไปนั้น พบกับมรสุมและคลื่นลมแรง ทำให้เรือโคลงไปมา เกิดอาการเมาเรือบ้าง ส่วนตัวเป็นคนนอนหลับยาก ดีที่เตรียมร่างกายมาก่อน ด้วยการกินยา  Circadin ซึ่งช่วยเติมสารเมลาโทนิน ทำให้หลับสบาย        อยากแนะนำ คนที่มีปัญหานอนไม่หลับ ให้ลองหามากินกันดู แล้วจะติดใจ เพราะ  Circadin หรือ Melatonin (เมลาโทนิน) ตัวนี้ ปลอดภัยต่อสุขภาพ...ทานทุกครั้งที่ต้องออกเดินทางทริปที่กลัวนอนไม่หลับ หรือไปไกลๆ ตื่นมายังสดชื่นหน้าใส ร่าเริงได้ทั้งวัน เพื่อนที่เป็นหมอแนะนำมา เลยอยากบอกต่อ ไปลองหาซื้อกันได้ที่ร้านขายยาทั่วไป ถ้าให้ชัวร์ไปร้านขายหน้าที่อยู่แถวหน้าโรงพยาบาล เชื่อว่าน่าจะมีเกือบทุกร้าน ที่กินแก้มตุ่ยฯ ซื้อมากิน กล่องนึงจะมี 15 เม็ด ราคา 450 บาท  ไม่แนะนำให้ไปซื้อร้านยา ที่เป็นช้อปในห้าง เพราะราคาจะแพงกว่า..


   สรุปท่องเที่ยวทริป ล่องเรือสำราญSuper Star GIMINI กินอิ่ม...นอนหลับสบาย..ยยยย สำหรับข้อมูลรายละเอียดทริป ในราคาโปรโมชั่น เริ่มตั้งแต่ระยะเวลาการโปรโมทไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2017 มีดังนี้ 
• ล่องเรือ 3 คืน สีหนุวิลล์-เกาะสมุย 
   เริ่มต้น 12,900 บาท/ท่าน
• ล่องเรือ 2 คืน สีหนุวิลล์ 
   เริ่มต้น 8,900 บาท/ท่าน
• ล่องเรือ 2 คืน เกาะกง 
   เริ่มต้น 9,900 บาท/ท่าน

สนใจรายละเอียดสอบถามกันได้ที่โทร 022337789 หรือ เยี่ยมชมเว็บไซด์ : starcruises.com


วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

พาเยือน คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ ท่องอาณาจักรอาหาร... ที่นี่ มีแต่ของอร่อยจากร้านดัง ยกทัพมาให้เลือกกินจนเพลีย

10:05:00
 "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" ได้ข่าวมาว่า "คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ" ปรับโฉมใหม่ ที่สำคััญ..ได้เนรมิตร "พื้นที่บริเวณ ชั้น 3" ให้กลายเป็น "อาณาจักรอาหาร" ขนาดใหญ่ โดยได้คัดสรรร้านอาหารเด็ดๆ ดังๆ มารวมไว้ในพื้นที่เดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ "นักช้อป" และ "นักชิม"จะได้ไม่ต้องตระเวนไปกินกันไกลๆ ให้เหนื่อยแรง เหมาะกับการปรับโฉมใหม่ของคิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ ที่อยากให้คล้ายศูนย์การค้า โดยเป็น Pop-Up Store เพื่อให้ลูกค้าช้อปปิ้งได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง 
   

 ส่วนพื้นที่บริเวณชั้น 3 นี้ "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว"ขอเรียกว่า "อาณาจักรอาหาร" ก็เพราะที่นี่ มีอาหารให้เลือกกินเพียบ ทั้งร้านหรู และ  Street Food โดยจัดแบ่งออกเป็น 2 โซน ด้วยกัน คือ โซน Restaurants and Cafe's และ โซน Thai Taste Hub 


  โซน Restaurants and Cafe's รวมร้านอาหาร Stand Alone มีพื้นที่ให้เข้าไปนั่ง ตกแต่งสวยงามตามสไตล์ของแต่ละร้าน เพื่อให้ลูกค้านั่งกันสบายๆ เหมาะกับการพบปะสังสรรค์ หรือ รับรองแขกพิเศษ มีร้านอาหารหลากหลายแนวให้เลือก อาทิ ร้าน Brekkie Organic Cafe' & Juice Bar, ร้าน El Gaucho Argentinian Steakhouse , ร้าน Make Me Mango , ร้าน Nara และ Starbucks เป็นต้น รวมแล้วมีจำนวน 11 ร้าน     


   


  โซน Thai Taste Hub รวมร้านอาหาร Street Food ชื่อดัง มาไว้ในรูปแบบ Fast Food ใช้เงินสดแลกคูปองซื้ออาหาร เรียงรายเป็นตรอกเก๋ๆ มีพื้นที่ให้นั่งกินกันสบายๆ ซึ่งมีร้านที่ผ่านการคัดสรรมาแล้ว เพื่อให้บริการแก่ผู้มาเยือนได้เลือกกินกันอย่างจุใจ อาทิ ห่านท่าดินแดง, กุ้งเผาอยุธยา, ข้าวขาหมูจุฬา สามย่าน, ลูกชิ้นปลาบรรทัดทอง, ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี และ ละมัย หอยทอดเยาวราช เป็นต้น รวมแล้วมีจำนวน 17 ร้าน  
 "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" ตะลุยกินจนเหนื่อย รู้สึกชื่นชอบทุกร้าน เพลิดเพลินกับการกินอย่างจุใจ เพราะแต่ละร้านของที่นี่ ล้วนเป็นร้านดังร้านเด็ดทั้งนั้น ใครคิดไม่ออกว่า "มื้อนี้จะกินอะไรดี" แนะนำว่าให้แวะมาที่นี่ สรุปคือ ชอบบรรยากาศและการตกแต่งที่ดูพรีเมี่ยม ในขณะที่ราคา คนทั่วไป คนทำงาน นักท่องเที่ยว รวมไปถึงคนที่ชอบอร่อยๆ สามารถจ่ายกันได้สบายๆ เพื่อการได้ลิ้มลองอาหารคุณภาพดีและอร่อย..ใครสนใจไปดูรายละเอียดกันได้ที่ คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ นี่เอง  เจ้าค่ะ..