วันศุกร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2560

ชายเลซีฟู๊ด ร้านอาหารทะเล เสิร์ฟความสดคู่ความอร่อย พร้อมเสฟบรรยากาศ ณ หาดชะอำ

16:32:00
หลบความวุ่นวาย ขอไปพักตากอากาศที่ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี รับลมทะเลเย็นๆ "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" ได้ยินเสียงลือ..เสียงเล่าอ้างหนาหูมาว่า หากไป ชะอำ ต้องแวะชิมอาหารทะเลสดๆ เลยเสิร์ชข้อมูลไปมา พบอาหารร้านเด็ดอยู่เจ้าหนึ่ง ชื่อว่า ร้านชายเลซีฟู๊ด หน้าตาอาหารน่าอร่อย พร้อมบรรยากาศติดริมชายหาดชะอำ...ไม่รอช้าสิจ๊ะ ขอปักหมุด วาร์ปไปด่วนๆ อาหารจะอร่อยเริ่ดจริงไหม?
ร้านชายเลซีฟู๊ด พิกัดร้านหาไม่ยาก ขับรถเลาะสะพานปลาชะอำ ตรงดิ่งไปร้านสุดท้าย เช็คอินเข้าร้านได้เลยจ้า บรรยากาศดี๊ดี...กินไปรับลมทะเลเย็นๆไป ร้านชายเลซีฟู๊ด เปิดตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. อาหารสดๆ ใหม่ๆ รอเสิร์ฟความอร่อยให้กับลูกค้าทุกวัน ใครไปชะอำแล้วไม่แวะ...ถือว่าพลาด!!

คุณทศพล หอมคง หรือ บอล เจ้าของ ร้านชายเลซีฟู๊ด ออกมาต้อนรับ "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" มองไกลๆ ว่าหล่อแล้ว ดูใกล้ๆ ยิ่งหล่อเนี๊ยบ^^ ดีกรีจบปริญญาโทด้านกฎหมาย 2 ใบ จากประเทศอังกฤษ ปัจจุบันยังเป็นอาจารย์สอนพิเศษวิชากฎหมาย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี คุณบอล เล่าให้ฟังว่า ร้านชายเลซีฟู๊ด เปิดมาแล้วกว่า 30 ปี อาหารที่นำมาเสิร์ฟ ก็คัดสรรอย่างดี ประกอบด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศ สดๆ ใหม่ๆ จากทะเล นอกจากนี้ยังมีบริการรีสอร์ทไว้บริการกับลูกค้า^^ เรียกได้ว่ามีครบ ตั้งแต่อาหารยันห้องพักเลยจ้า
มาถึงร้านไม่รอช้า "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" สั่งเมนูเด็ดมาลิ้มลองแบบจัดเต็มหลายอย่าง ได้แก่ ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว, กุ้งผัดพริกแห้ง, ทอดมันกุ้ง, กรรเชียงปู, น้ำพริกไข่ปู, ยำไข่แมงดา, ปลาทูแดดเดียว และปลาทูนึ่ง รอไม่กี่นาทีอาหารเริ่มทยอยมาเสิร์ฟทีละอย่าง...ต่อมความหิวเริ่มทำงาน หน้าตาอาหารแต่ละเมนูนั้นหน้าทานมากๆ ครับ

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว
ประเดิมเมนูแรก ขอยกให้เป็นทีเด็ดของวันนี้ กับปลาเก๋านึ่งซีอิ๋ว ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม เนื้อปลาเก๋าสดๆ จากทะเล เนื้อนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว ซดกับน้ำซุปซีอิ๋วรสเด็ด มีความกลมกล่อมของส่วนผสมที่ลงตัว เสิร์ฟมากับข้าวสวยร้อนๆ อื้อฮือ...อร่อยระดับ 5 ดาวไปเลยจ้า เมนูเด็ดไปแล้วต้องสั่ง!!
กุ้งผัดพริกแห้ง
อีกหนึ่งเมนูเด็ด คุณบอล แนะนำมาแล้วต้องลอง ด้วยเนื้อกุ้งตัวโตๆ ที่คัดสรรมาอย่างดี พร้อมกับส่วนผสมเป็นสูตรเฉพาะของร้าน ทั้งพริกแห้ง น้ำมะนาวสดๆ จากลูก บีบลงปรุงเข้ากัน...กลิ่นหอมของพริกแห้งโชยมาแต่ไกล เนื้อกุ้งนุ่มกำลังพอดี อร่อยเริ่ด><ทอดมันกุ้ง
กุ้งตัวโตๆ ชุบมันกุ้งทอดกรอบคลุกเกล็ดขนมปัง มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำอยากให้สั่งมาลองกัน มันกุ้งสุกกำลังดี...เนื้อกุ้งนุ่มละมุนลิ้น เรียกได้ว่าอร่อยพอดีคำ!! กินไปมองชายทะเลไป อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ อิอิกรรเชียงปู
กรรเชียงปูสูตรเด็ด คัดสรรเนื้อปูแน่นๆ นำปูไปนึ่งสุกกำลังดี กลิ่นเนื้อปูหอมตีจมูก...ความสดของปูทำให้อาหารจานนี้ที่ดูธรรมด๊าธรรมดา กลายเป็นอีกเมนูเด็ดที่ลองแล้วติดใจกันเลยทีเดียว
น้ำพริกไข่ปู
เป็นอาหารหาทานยากอีกเมนู แต่มาที่นี่ได้กินสมใจ กับน้ำพลิกไข่ปู เสิร์ฟกับชุดผักสวนครัว...ไข่ปูเน้นๆ โคลกเข้ากับพริก และส่วนผสมคุณภาพของทางร้าน กินเข้าไปฮื้อหือ!! ความมันของไข่ปูบวกความเผ็ดของพริก กินกับผักสดๆ อร่อยยกยิ้วให้เลยครับ เยี่ยม!!ยำไข่แมงดา
ยำใข่แมงดา อาหารจานโครตเด็ดไม่ชิมก็เหมือนมาไม่ถึงร้านชายเลซีฟู๊ด...ความมัน ความอร่อยของไข่และความแซ่บของน้ำยำทำให้เปรี้ยวปากอยากลอง จัดเต็มๆ คำ ทำให้จานนี้แซ่บยกกำลังสองไปเลยปลาทูแดดเดียว 
ปลาทูแม่กลองที่ว่าอร่อยเด็ดแล้ว!! มาเจอปลาทูแดดเดียว ของร้านชายเลซีฟู๊ด ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก...เนื้อปลาทูปรุงรสอย่างดีตากแดดก่อนนำมาทอด คุณบอล บอกว่าเป็นเมนูที่ไม่ได้มีทุกวัน...เพราะปลาทูหายาก เป็นช่วงฤดูวางไข่...หากอยากลองเมนูนี้ต้องโทรสอบถามทางร้านก่อนนะครับ


ปลาทูย่าง
ปิดท้ายด้วยเมนู ปลาทูย่าง เนื้อปลาทูย่างสุกกำลังดี เนื้อนุ่ม รสชาติต่างจากปลาทูแม่กลอง มีความอร่อยเนื้อไม่เค็ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยตามแบบฉบับร้านชายเลซีฟู๊ด เป็นอาหารอีกจานอยากแนะนำให้ลองทานกันจ้า^^หากเพื่อนๆ มาเที่ยวชะอำ อยากให้ลองแวะมาทานสักครั้ง รับรองไม่ผิดหวัง ร้านหาไม่ยาก อยู่ติดสะพานปลาชะอำ วิ่งตรงเข้าไปข้างในสุดจะเห็นป้ายร้านชายเลซีฟู๊ด มีที่จอดรถสะดวกสบาย รับบัตรเครดิตที่สำคัญ บัตรเครดิตไม่ชาร์ต ด้วยนร้า ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB/ร้านชายเล ซีฟู๊ด ชะอำ หรือโทร 032 472 343 

วันอังคารที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2560

3 วัน 2 คืน กินแก้มตุ่ย ตะลุยอิสานเหนือ เลย-หนองคาย-อุดรธานี

16:20:00
ฮัลโหล.....เซฮายเพื่อนๆ ชาว กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว หากติดตามจะเห็นว่า ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ได้ไปตะลอนทัวร์อิสานเหนือ ทริปนี้เลยขอจัดเต็มรีวิว ภาพสวยๆ เอามาฝากเพื่อนๆ เหมือนเคย ก่อนอื่นขอขอบคุณ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดอุดรธานี ที่คอยอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทางเด้อจ้า

ทริปนี้เราได้ไปทัวร์ถึง 3 จังหวัด ซึ่งจุดหมายปลายทางที่แรกคือ จ.เลย ทันทีที่เครื่องบินทยานเข้าสู่น่านฟ้าเมืองเลย จะเห็นวิวทิวทัศน์ ภูเขา ปุยหมอก สุดลูกหูลูกตา.... การมาจังหวัดเลยครั้งนี้ที่แรกที่  กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว เดินทางไปถึงคือ วัดเนรมิตรวิปัสสนา ใช้เวลาราว 1 ชั่วครึ่งเดินทางจากสนามบินเมืองเลยไปถึงสถานที่ ซึ่งตั้งอยู่ อ.ด่านซ้าย
วัดเนรมิตรวิปัสสนา 

วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย วัดตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขาที่ลายล้อมไปด้วยปุยหมอกยามเช้า จุดเด่นของวัดจะอยู่ที่ พระอุโบสถและเจดีย์ ซึ่งพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมทั้งความงดงามของพระประธานปางมารวิชัยซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราช โอสถ โดยจำลองแบบมาจาก วัดมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก...

นอกจากนี้ภายในวัดยังมี มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ กราบไว้บูชา...ก้าวแรกที่ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ได้เข้าไปยังมณฑป รู้สึกเย็นสบาย มีมนต์ขลัง ซึงภายในมณฑปแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ หรือพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ท่านเป็นผู้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นร่วมกับพุทธศาสนิกชน

มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ


หลังจากไหว้พระขอพรเสร็จแล้ว...กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว  รีบขึ้นรถมุ่งหน้าสู่สถานีต่อไป โดยสถานนี้คือ แก่งคุดคู้ อ.เชียงคาน จ.เลย ใครๆ ก็ไปกัน...ขอมาสัมผัสสักครั้งให้สมกับความตั้งใจ^^ ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงในการเดินทางมาจาก อ.ด่านซ้าย 

แก่งคุดคู้ อ.เชียงคาน

แก่งคุดคู้ สถานที่ท่องเที่ยว ดื่มด่ำธรรมชาติริมฝั่งโขง ใกล้เชียงคาน...ใครๆก็ไปกัน แต่แอบผิดหวังเล็กน้อยเพราะช่วงที่เราไปถึง น้ำในแม่น้ำโขงขึ้นสูง ประกอบกับฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้ไม่เห็นแก่ง><  หากเพื่อนๆ มาเที่ยว กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ขอแนะนำ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม เพราะเป็นช่วงที่น้ำแห้งจะมองเห็นแก่งได้ชัดเจน  แต่ไม่เป็นไรขอเอาภาพบรรยากาศสวยๆ วิวดีๆ มาฝากละกันเด้อออ...
พอเสพความสุข ณ แก่งคุดคู้ เสร็จ สถานีต่อไปคือที่พัก มุ่งหน้าสู่ ถนนคนเดินเชียงคาน...เขาว่ากันว่าพักที่นี่เหมือนได้มาเติมกำลังกาย...กำลังใจ คืนนี้ขอพักหลับนอน ชมวิวดีๆ ริมน้ำโขง ที่ สุเนต์ตา โฮสเทล เชียงคาน


สุเนต์ตา โฮสเทล เชียงคาน

วันที่ 2 ออกเดินทางสู่หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ตั้งอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว วันนี้จะพาไปท่องวิถีชุมชนคนไทดำ...แค่ฟังก็รู้สึกตื่นเต้นแว้วว

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ เป็นชนเผ่าหนึ่งในเชียงคานที่อพยพจากเมืองเชียงของ ประเทศลาว มาตั้งรกรากนานนับร้อยปี ภายในหมู่บ้านมีวิถีชีวิตให้เรียนรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การทอผ้าไหม, การจัดพิธีกรรมต่างๆ ยังรวมไปถึงอาหารการกินที่เป็นแบบฉบับพื้นบ้านชาวไทดำ


หลังเก็บเกี่ยวความสุข ณ หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ เรียบร้อย พร้อมตะลุยไปสัมผัสความตื่นเต้น ท้าทาย มุ่งหน้าสู่ เมืองหนองคาย ทริปนี้จะพาไปเที่ยวตามเส้นทางพญานาค!!

 ถ้ำดินเพียง(ถ้ำพญานาค)
ถ้ำดินเพียง ตามความเชื่อของชาวบ้าน เชื่อว่าเป็นเส้นทางผ่านของพญานาคลงสู่น้ำโขง ภายในมีโพรงเป็นซอยมากมาย แต่ที่น่าอัศจรรย์ใจมากเลย คือทุกซอยสามารถทะลุหากันได้หมด ไปถึงหนองคายต้องลองไปสักครั้งนะครับ
วันที่ 3 เริ่มต้นกันที่วัดป่าภู่ก้อน สวรรค์บนยอดเขา วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ท้องที่บ้านนาคำ ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ไปถึงแต่เช้าตรู่ สิ่งแรกที่เห็นเลยคือทะหมอกหนาๆ โอ้โหว!! สุดยอดมากเลยครับ

วัดป่าภู่ก้อน
วัดป่าภูก้อน มีพระวิหารที่สวยงามสะดุดตา ซึ่งได้รับออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง องค์พระพุทธรูปหินอ่อน พระวิหาร ศาลาราย และอาคารรอบลานเขา โดยพระวิหารมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ความสวยงามมีมากเกินบรรยายจริงๆครับ อยากให้ได้ไปสัมผัสกันเอง...


จบทริปนี้ด้วย คีรีวงกต ตั้งอยู่ที่ อ.นายูง จ.อุดรธานี ทริปนี้เอาใจขาลุย เพราะที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เริ่มต้นจากนั่งรถอิแต๊ก ไปตามสายน้ำ โดยมีจุดหมายอยู่ที่น้ำตกบนเขา...แต่ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ล่องไปไม่นาน ฝนเกิดตกหนัก ต้องวกรถอิแต็กกลับไปยังจุดเริ่มต้น ฮือๆๆ แต่สัญญาครั้งหน้าไม่พลาดแน่นอนครับ^^ แต่มีภาพบรรยากาศสวยๆ มาฝากนร้า...

หมู่บ้านคีรีวงกต 
หลังเที่ยวเสร็จ ก็กลับมาเตรียมตัวกินอาหารเที่ยง ซึ่งแต่ละเมนูที่เด็ดมากๆ เลยครับ เป็นอาหารแบบบ้านๆ กินไปพร้อมเสพกับบรรยากาศทิวเขาที่เต็มไปด้วยสายหมอกปกคลุมหน่อยๆ และมีฝนปรอยๆ สุขแบบฟินไปเลย... 3 วัน 2 คืน ตะลอนอิสานเหนือ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว หวังว่าเพื่อนๆ จะมีความสุข กับทริปการเดินทางครั้งนี้นะครับ ครั้งหน้า กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว จะพาเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวที่ไหนกดติดตามไว้เลยนร้า แล้วพบกันในทริปต่อไปเด้อออ....