วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2560

ONE DAY COFFEE SHOP ย่านเอกมัย อร่อย "คำโต"

12:03:00

เดินทางไปทำงาน ย่านเอกมัย หรือ สุขุมวิท ซอย 63 อากาศร้อนๆ อยากได้ร้านกาแฟเก๋ๆ นั่งจิบกาแฟ กับขนมสักหน่อย เหลียวเห็นร้าน One Day Coffee Shop อยู่ระหว่างซอย เอกมัย 26-28 ฝั่งตรงข้ามกับปั้มน้ำมันบางจาก เลยขอแวะสักหน่อย หน้าร้านบอกว่ามี Wifi Free จะได้นั่งทำงานไปด้วยเพลินๆ ไม่ต้องเข้าออฟฟิตอีก


พอเข้าไปด้านในของร้าน เห็นผนังสองฝั่งมีภาพศิลปะ สีสวยสด ถัดไปด้านในเป็นตู้แช่เบเกอร์รี่ และบริเวณเตรียมอาหารเครื่องดื่ม มีโต๊ะให้แขกนั่งกันแบบสบายๆ มีโต๊ะใหญ่ๆ นั่งได้ 6 คน มีโต๊ะริมกระจก เผื่อใครมาคนเดียว นั่งมองไปด้านนอก ปล่อยใจลอยๆ คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย “กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว” เลือกนั่งโต๊ะใหญ่ เพราะไหนๆ ก็มาแล้ว ขอรีวิว ไปด้วยเลยเจ้าของร้านเป็นแฟนกัน ชื่อคุณฝน กับ คุณพีท โดยคุณพีท (สามี) จะเป็นคนช่างสรรหาสูตรอาหารอร่อยๆ แล้วนำมาดัดแปลง ด้วยว่าเป็นคนชอบกิน ทำให้ที่ร้านนี้ มีเมนูธรรมดา..แต่ความอร่อยนั้น “ไม่ธรรมดา” โดย คุณฝนกับคุณพีท ภูมิใจนำเสนอ เมนูเครื่องดื่ม และ อาหาร หลายรายการ เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า  “เมนูที่ขายดีของร้าน ก็เห็นจะเป็น “สปาเก็ตตี้ ซอสมะเขือเทศ”  ความอร่อยเพราะปรุงซอสเองด้วยความพิถีพิถัน ส่วนเส้นลวกแบบไม่นิ่มไป และไม่แข็งสไตล์ ที่เขาเรียกกันว่า “อะเดนเต้” จะอยู่ตรงกลางๆ  เป็น พาสต้า ลูกครึ่ง ปรับให้ถูกปากทั้ง คนไทย และชาวต่างชาติ ค่ะ  อีกจานที่ขายดี ก็คือ สปาเก็ตตี้  ผัดพริกแห้ง จานนี้รสจัด เรียกได้ว่าครองใจคนย่านนี้  เครื่องดื่ม กาแฟ ของร้านก็ถูกใจลูกค้าเช่นกัน เพราะว่า เลือกใช้เมล็ดกาแฟคั่วสด จากดอยปางขอน จังหวัดเชียงราย เคยได้รับรางวัลการประกวดเมล็ดกาแฟอันดับ 1


เมนูของร้าน One Day Coffee Shop มีไม่มากนัก แต่ก็สามารถให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี ลูกค้าหิว มีอาหารพวกสปาเก็ตตี้ อาหารเช้าก็มี และมีขนมที่อร่อยๆ ให้บริการ ขนมแนะนำ คือ บราวนี่ สูตรของที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น เนื้อจะเหนียวหนึบๆ หลายกำลังเหมาะ กินแล้วก็จะติดอกติดใจ ลูกค้าเวลามาสั่งจะสั่งเป็นถาดๆ แล้วยกถาดไป อีกเมนูที่อร่อยมากๆ คือ ขนมปัง จิ้มสังขยา สูตรสังขยา เป็นสูตรของคุณแม่ปรับให้เป็นแบบของตัวเอง โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่ผสมแป้ง ไม่แต่งกลิ่น รส และวัสดุกันเสีย ทำสดใหม่ ลูกค้าติดใจกันมากๆ ตอนนี้ รับสั่ง พรีออเดอร์ ด้วยค่ะ สำหรับ ราคา ขนมปัง กับ สังขยา ขนาด120 กรัม ราคาชุดละ 60 บาท หากต้องการเฉพาะ สังขยาอย่างเดียว บรรจุลงกระปุกใส ขนาด 120 กรัม ราคาเพียง 30 บาท เท่านั้น ซึ่ง ราคานี้ ยังไม่รวมขนส่งที่ขึ้นอยู่กับระยะทาง
ราคาอาหารแล้วเครื่องดื่มของร้าน One Day Coffee Shop ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพง อย่างเช่น เครื่องดื่ม แอปเปิ้ลโซดา สตรอเบอร์รี่โซดา มะนาวโซดา ( ใช้มะนาวสด) ราคา 60 บาท ,  กาแฟปั่นแมคคาดาเมีย 80 บาท, ช็อกโกแลคปั่นแมคคาดาเมีย 75 บาท สำหรับอาหาร สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ 80 บาท, สปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้ง 80 บาท , บราวนนี่ 60 บาท และ วาเฟิลไอศครีม 80 บาท  แต่ละจานที่เสิรฟ์มา ก็พอเหมาะ รับประทานอิ่มพอดีๆ

ใครอยู่ย่านเอกมัย หาร้านแกแฟอร่อยๆ นั่งสบายๆ เจ้าของร้านเป็นกันเอง หรือ ใครที่บังเอิญมีโอกาสได้ไปย่านนี้ ก็ขอเชิญชวนให้แวะเข้าไปลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่ม ของที่ร้านนี้  แม้ว่าร้านดูเล็ก แต่ความอร่อยนั้น “คำโต” อย่างไรแวะไปดู FB ของร้านได้ที่ One Day Coffee Shop ซึ่งมีแผนที่และเบอร์ติดต่อให้ครบเลย 
อิ่ม ชิม ชิล เที่ยว งาน WORLD FOOD EXPO 2017

10:22:00

แว่วข่าวมาว่า “ช่วงนี้” มีการจัดงานเกี่ยวกับอาหารสุดยิ่งใหญ่ ที่บริเวณลานด้านหน้าของ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นั่นก็คืองาน “World Food Expo 2017” ระหว่างวันนี้  ถึง วันที่  9 เมษายน 2560 โดยมีอาหารการกินเพียบ..”กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว” เหมือนถูกสะกิดต่อม “อยาก” แบบแรงๆ อยู่ไม่ไหว ต้องรีบแล่นไปถึงงานในทันใด 

พอถึงปุ๊บ ความตื่นตา..ตื่นใจ ก็บังเกิด เหมือนได้สัมผัสบรรยากาศสไตล์ "Santorini" เมืองตากอากาศสุดโรแมนติกชื่อดัง มีร้านอาหารเรียงเป็นแถวยาวเหยียด มีทั้ง Street Food และ Food Truck ซึ่งแต่ละร้านมีอาหารน่ากินๆ และนำมาวางโชว์ยั่วน้ำย่อย เท่าที่มองๆ ไปรอบๆ เห็นแบบออกเป็นหลายๆ โซนด้วยกัน ที่สุดตาก็คือ มีลานให้นั่งกินอาหาร มีดนตรีขับกล่อม ส่วนอีกฝั่งหน้าห้าง "อิเซตัน” มีลานเครื่องดื่ม อาทิ Chang Live Park ให้นั่งจิบเบียร์กันแบบชิลๆ มี Live Brand เล่นเพลงเพราะๆ ให้ฟังกันเพลินๆ 


ในโซน ที่มีการจัดแสดงนานาอาหาร พบว่า มีร้านเด็ดๆ ยกกันมาร่วมพาเหรดความอร่อย คัดมาจากจังหวัดต่างๆ มีทั้ง อาหารไทย, อาหารซีฟู้ด, อาหารนานาชาติ ร้านขนม และเครื่องดื่ม ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไอศครีมเมลอน หอยอบชีส ปูม้านึ่ง กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ เนื้อแน่น กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ มี ส้มตำรสเด็ดๆ หลายร้านด้วยกัน  สมกับเป็น อีเว้นท์ใหญ่แห่งปี  โดยงาน “World Food Expo 2017” เกิดจากความร่วมมือกันของหลายๆ หน่วยงาน เพื่อร่วมใจส่งเสริมประเทศไทยกลายเป็นครัวโลก” 


“สำหรับงาน “World Food Expo 2017”  ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีแรก โดยจำหน่ายสินค้าอาหารหลากหลายประเภท ครอบคลุมผู้ประกอบการทุกระดับตั้งแต่ร้านอาหารริมทางเลื่องชื่อ อาหารหาทานยาก ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาหารแปรรูปจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และจากผู้ผลิตชั้นนำรวมแล้วเกือบ 200 บูธ แบ่งเป็น โซนต่าง อาทิ โซน Santorini เวทีกิจกรรม มีการแสดงดนตรี , โซน Street Food และ Food Truck มีร้านอาหาร จำนวนกว่า  48 ร้าน, โซน Food Industry และโซนให้นั่งกับชิลๆ หลังจาก “อิ่ม” และ “ชิม” อาหารกันมาแล้วอย่างหน่ำใจ ที่เห็นโดดเด่นและน่านั่งมากๆ ก็คือ Chang Live Park ตรงส่วน “Chang Live Park” ตั้งอยู่ริมสุดฝั่งอิเซตัน ตกแต่งด้วยสีเขียว ดูแล้วกระชุ่มกระชวยสบายตา ภายในตกแต่งให้นั่งกับแบบสบายๆ มีที่นั่งแบบเบาะนุ่มๆ วางอยู่ตรงกลางๆ เห็นเวทีแสดงดนตรีได้ชัดๆ และมีแบบโต๊ะนั่งสบายๆ เหยียดแข้งขาได้ เรียงรายอยู่รอบๆ นอก ใครชอบแบบไหน ก็ชวนเพื่อนพ้องมานั่งชิลกันได้ บรรยากาศเหมาะกับการสังสรรค์ให้หมู่เพื่อนฝูงจริงๆ ลมเย็นๆ พัดมาเป็นระยะ ได้จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ฟังเพลงเพราะๆ อะไรจะมีความสุขได้ขนาดนี้ ถ้าใครรู้สึกย่อยจากอาหารที่ “อิ่ม” และ “ชิม” มาก่อนหน้านี้ ภายใน Chang Live Park กับคอนเซ็ปต์ Food Fun Friend ก็มีอาหารคอยให้บริการอีกเช่นกัน  มีอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ปีกไก่ทอด ไส้กรอกเยอรมัน ยำรสแซ่บและส้มตำรสเด็ดๆ  ล้วนแต่อร่อยๆ ทั้งนั้น ชิมแล้วยกนิ้วให้แบบไม่มีเขิน 

หลังจากเดินเที่ยวชมงาน World Food Expo 2017  กระทั่งมาแวะพักชิลๆ ที่ Chang Live Park จะบอกว่า คนที่มาเดินงานนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เป็นคนวัยทำงาน นักท่องเที่ยวต่างชาติ และ นักชิม ที่ตั้งใจมากิน สังเกตเห็นว่าแวะร้านนั้น ชิมร้านนี้ กันอย่างสนุกสนาน “กินแก้มตุ่ย ตะลุยเทียว” แวะกินจน "อิ่มแป้ พุงปลิ้น" กันไปเลยทีเดียว ไม่รู้ว่ากินอะไรไปบ้าง เห็นน่ากินไปหมด ได้แต่ เก็บภาพอาหารร้านต่างๆ มาฝาก เพื่อนๆ  ยั่วน้ำย่อย ใครทนไม่ไหว แนะนำให้ ชวนเพื่อนมา อิ่ม ชิม ชิล กันในงาน  World Food Expo 2017 ที่ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 9 เมษายน 2560  มากินของ อร่อยๆ แบบเต็มๆ ก่อนไปพักกันยาวๆ ในช่วงสงกรานต์