วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ฌาบีบี โรตี-ชา อร่อยตำรับ “ฮาลาล”

17:36:00

บัดเดี๋ยวนี้ อาหารการกินมีให้เราเลือกกินหลากหลาย มีทั้ง  อาหารไทย, อาหารจีน, อาหารเกาหลี, อาหารอิตาเลี่ยน รวมไปถึงอาหารมุสลิม หรือ “ฮาลาล” และ อื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า การกินอาหารนั้น กลายเป็นวัฒนธรรมไร้พรมแดนไปแล้วของคนยุคใหม่    
วานก่อน “กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว” ไปพบเจอ ร้านอาหารมุสลิม หรือ “ฮาลาล” ชื่อร้าน ร้าน ฌาบีบี โรตี-ชา  ได้แวะเข้าไปลองกินดู แบบว่าแก้เบื่ออาหารเดิมๆ  แหม กินแล้วก็รู้สึกติดอกติดใจ 

ภายในร้าน ฌาบีบี โรตี-ชา ตกแต่งดูน่ารัก ใช้โทนสีดูสบายตา มีพื้นที่ให้บริการ 2 ชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นห้องครัวเตรียมอาหาร และ โต๊ะนั่งริมกระจก ขึ้นไปชั้น 2 จะมีพื้นที่พอสมควร ลูกค้ามาเป็นกลุ่มใหญ่ ขึ้นไปบนชั้น 2 จะสะดวกสบายกว่า  "กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของร้านหนุ่มหล่อ ที่มาให้การต้อนรับลูกค้าอย่างดี  ชื่อคุณชนิตร์นันทน์ เกตุเลขา หรือ “บี”คุณบี เล่าถึงที่มาของร้านให้ฟังอย่างภูมิใจว่า ชื่อร้าน “ฌาบีบี โรตี-ชา” มาจากชื่อของผมเอง คือ “ฮาบีบี้” ที่เป็นชื่อภาษาอาหรับ พอตั้งเป็นชื่อร้านก็ปรับให้เป็น  “ฌาบีบี โรตี-ชา”  เพราะที่ร้านจะมีเครื่องดื่มชา..อร่อยโดดเด่น เป็นการตั้งชื่อให้มีความคล้องกัน นั่นเอง  สำหรับร้าน “ฌาบีบี โรตี-ชา” เป็นร้านอาหาร “ฮาลาล” ที่ตั้งใจเปิดบริการให้เป็นทางเลือกกับทุกๆ คน อาหารที่ให้บริการหลักๆ ก็คือ ภารธา หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “โรตี” นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีแป้ง“นาน” และ “จาปาตี” ให้เลือกรับประทานกับแกงต่างๆ อีกด้วย

แกงของที่ร้านจะเป็นสูตรของคุณแม่ โดยจะโขลกเครื่องแกงกันเองทุกอย่าง เพื่อให้มีความหอมอร่อย เมนูของที่ร้าน ประกอบด้วย แกงเขียวหวานไก่/เนื้อ, แกงมัสมั่นไก่/เนี้อ (ตำรับมุสลิม), พะแนงไก่/เนื้อ, กะหรี่ไก่/เนื้อ, กุรุหม่าไก่, โดยเครื่องแกงของร้านนี้ เป็นสูตรของคุณแม่ผมเองครับ โดยจะโขลกเครื่องแกงเอง เพื่อให้มีความหอมของเครื่องเทศต่างๆ  นอกจากนี้ เมนูแนะนำของที่ร้าน ก็ยังมีไก่ทอดเครื่องเทศ, เนื้อทอดน้ำปลา และ เนื้ออบขมิ้นลูกผักชี อยากให้มาลองความอร่อย..โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำพริกเผา สูตรของที่ร้านจะเป็นสูตรไม่ใส่เนื้อสัตว์ สามารถซื้อกลับไปกินที่บ้านได้ รับรองความอร่อยครับ.................................................

ประมวลภาพความอร่อย
จากร้าน "ฌาบีบี โรตี-ชา"

   ที่ร้านจะมี "ภารธา" หรือ "โรตี" ให้เลือกหลายตัวด้วยกัน รวมไปถึง นาน, จาปาตี,ข้าวสวย และ ข้าวหญ้าฝรั่น ซึ่งล้วนน่ากินทั้งนั้น สำหรับ นาน จะมีสูตรพิเศษ คือ "นานเทียนดำ" ผสมสมุนไพร "ฮับบาตุ๊สเซาดะห์" ที่เชื่อกันว่าช่วยบำบัดบรรเทาโรคต่างๆ ได้ทุกชนิด ราคาอยู่ที่ระหว่าง 35 -50 บาท 

ราชาภารธา แป้งนุ่มอร่อยมาก

ภารธาชาเขียว 

ภารธาใบเตย

ภารธาชาโคล

แกงต่างๆ รสชาติเข้มข้น อร่อยถึงเครื่อง เพราะเป็นสูตรที่ปรุงเครื่องแกงกันเอง ตอนนี้ มีเนื้อวัว กับ เนื้อไก่ ที่คัดเฉพาะส่วนสะโพก เท่านั้น เพราะต้องการความนุ่มอร่อยในขนาดที่กำลังพอดี ส่วนอนาคตในเร็ววันนี้ ร้านจะเพิ่ม เนื้อกุ้ง เนื้อแพะ และเนื้อแกะ มาให้บริการเพิ่มเติมอีก 


      
ฌาบีบี โรตี-ชา มีเมนู "มะตะบะ" ที่ถือว่าเด็ดอีกหลายไส้ให้เลือก คือ ไส้ไก่ ไส้เนื้อ และ ไส้หวาน ในที่นี้ ขอแนะนำ ไส้หวาน ที่จะประกอบไปด้วยผลไม้ต่างๆ ที่มารวมกัน ให้รสสัมผัสที่อร่อยเกินบรรยาย 


   
ฌาบีบี โรตี-ชา มีพิซซ่า ให้บริการด้วย โดยจะปรุงอบสดใหม่ทุกถาด มี 4  หน้าด้วยกัน  คือ Margherita เมดิเตอเรเนียน ฮาวายเอี้ยน และ ซีฟู้ด
ฌาบีบี โรตี-ชา มีจัดเป็นเมนูเซ็ท ให้เลือกอิ่มอร่อยได้หลากหลาย แต่เซ็ตใหญ่สุด จะประกอบด้วย ข้าวสวย แกงสองอย่าง ไก่ทอด หรือ เนื้อทอด สลัดแขก แตงโมปลาแห้ง มาเสริมให้ด้วย และมีเครื่องดื่ม ชา ร้อนหรือเย็น อีก 1 แก้วมาร้าน ฌาบีบี โรตี-ชา สิ่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดก็คือ เครื่องดื่ม "ชาเย็น" เพราะอร่อยเข้มข้นในความหวานระดับพอดี เสิร์ฟมาพร้อมน้ำแข็งที่ทำจาก "ชา" เพื่อรักษาความเข้มข้นให้คงที่นั่นเองสำหรับ"กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว" รู้สึกประทับใจกับ แป้งโรตี เพราะมีความหนานุ่มพอดี กินกับแกงต่างๆ แล้วรู้สึกเข้ากันได้ดี นอกจากนี้ ขอแนะนำเมนู"ไก่ทอดเครื่องเทศ" กับ "เนื้อทอดน้ำปลา" เพราะรู้สึกได้เลยว่าการหมักเข้าเนื้อได้ดี..นุ่มละมุนลิ้นมากๆ 

ร้านฌาบีบี โรตี-ชา เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 - 22.00 นาฬิกา โดยตั้งอยู่ที่โครงการ "สวนหลวงสแควร์" ในย่าน จุฬาฯ ซอย 12 หากเดินทางเข้ามาจากทางปากซอย ที่มี ห้างมาบุญครอง ให้ตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่ริมถนนฝั่งซ้ายมือ หากไปไม่ถูก สามารถโทรสอบถามได้ที่ มือถือ 099-359-5979


#กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว


“สปาเก็ตตี้เฮ้าส์ ประชาชื่น” อร่อยเด็ด..มาก..มาก

13:44:00

“กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว” ขอแนะนำ “เพื่อนเพจ” ให้รู้จักกับร้านอาหารอิตาเลี่ยน..ที่ถูกปาก “คนไทย” กินแล้ว “ไม่เลี่ยน” เรียกได้ว่าเป็นอาหารสไตล์ “ไทย-อิตาเลี่ยน” ได้เต็มปาก นั่นก็คือ ร้าน “สปาเก็ตตี้ ประชาชื่น” โดยร้านนี้ เปิดให้บริการมานานและมีลูกค้าขาประจำ ที่จัดว่าเป็น “นักกิน” ค่อนข้างเยอะ ซึ่งต่างติดใจกัน เพราะว่ามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หากินที่ไหนก็ไม่เหมือน และด้วยความใส่ใจของเจ้าของร้าน ที่เน้นคัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดี และคุมรสชาติได้เสมอต้นเสมอปลาย ไม่ว่าจะกลับมากินเมื่อไหร่ รสชาติก็ยังคงเดิม คือ “อร่อยไม่เปลี่ยนแปลง”   
จากที่ “กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว” มีโอกาสไปลิ้มลอง ได้จัดหนักไปหลายเมนู และก็เห็นจริงตามคำร่ำลือ  โดยเมนู ที่ได้ลองและติดใจ คือ 

ชีสเซ็ท ราคา 99 บาท
เมนูนี้  ถูกใจคนรักชีสแน่ๆ เพราะ รวม 3 เมนูเด็ดๆ คือ ขนมปังพิซซ่าหน้าหอยลาย / ผักโขมอบชีส / มันบดอบชีส มาเป็นชุดพร้อมหน้า..พร้อมตากัน พอมาถึงควรจัดก่อนเป็นอันดับแรก เพราะชีสจะเหนียวยืดได้ใจ รสมันเค็มพอดี ถือว่าไม่มาก ไม่น้อยเกินไป พอปลอบใจตัวเองได้ว่า ไม่อ้วนเท่าไหร่หรอก

ขนมปังกระเทียม ราคา 60 บาท
ขนมปังบาแก็ต เกรดพรีเมี่ยม หั่นหนาพอประมาณ ทาเนยพอฉ่ำๆ แล้วนำไป “กริลล์” กรอบนอกนุ่มใน ที่ชอบเพราะทานตอนมาเสริฟ์ใหม่ๆ ได้ฟิน กับรสชาติ เผลอไปกินอย่างอื่น กลับมากินอีกครั้ง แม้ว่าจะเย็นแล้ว ก็ยังอร่อย เนื้อไม่เหนียวอย่างที่คิด
หอยลายกระเทียม ราคา 160 บาท
หอยลายไซส์ใหญ่ ผัดกับกระเทียมหัวโตๆ มีพริกแห้ง คั่วพอเหลืองกรอบ เวลากินด้วยกัน จะมีความเผ็ดแทรกมาเล็กๆ  อร่อยจนไม่อยากบอกใคร เพราะกลัวโดนเพื่อนร่วมโต๊ะแย่งกิน ยิ่งกินแกล้มกับ ขนมปังกระเทียม บอกเลยว่า จะถูกใจมาก ถึงมากที่สุด 
สลัดทูน่า ราคา 150 บาท
“ผัก” จะใช้ผักสดจาก “โครงการหลวงดอยคำ” มั่นใจได้ถึงความสด สะอาด กรอบ อร่อย มาในไซส์ที่ใหญ่พอประมาณ ด้านบนโรย ปลาทูน่า ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่า โป๊ะปลาทูน่า เพราะว่าให้ปริมาณค่อนข้างเยอะ เป็นปลาทูน่า ที่นำไปคั่ว ด้วยสูตรเฉพาะของร้าน ทำให้มีรสนวลเนียน เข้ากับผักสด และน้ำสลัดอย่างลงตัว ไม่เคยเห็นสลัดทูน่าสูตรแบบนี้ ที่ร้านไหนมาก่อนสปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล 
จานใหญ่ ราคา 250 บาท / จานเล็ก ราคา 90 บาท
อยากบอกว่า นี่คือ ไฮไลท์ จานเด็ดสุดของร้าน เส้นสปาเก็ตตี้ ลวกได้ระดับพอดี นำมาผัดกับ กุ้งตัวใหญ่ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และปลาหมึก ในแบบฉบับของผัดขี้เมา มีรสชาติจัดจ้าน มองไปจะเห็น พริกคั่วแห้ง กระเทียมกลีบใหญ่ เป็นองค์ประกอบ บอกเลยว่า สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ฝรั่งมากิน มีน้ำตาเล็ด..ปาดเหงื่อ เพราะมันเด็ดสาระตี้ จริงๆ สำหรับคนไทย ถูกใจแน่นอน  จานใหญ่ คิดราคา 250 บาท ได้ปริมาณแบบจัดหนัก ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวเขื่องๆ ส่วนจานเล็ก คิดราคา 90 บาท ย่อมเยาว์ลงมา ให้คนกระเพาะเล็กได้ลิ้มลองแบบกำลังดี  

สปาเก็ตตี้ผัดไทยกุ้งใหญ่  
ราคา 250 บาท / จานเล็ก ราคา 89 บาท
ไม่รู้ว่าร้านไหน มีเมนู สปาเก็ตนี้ ผัดไทยกุ้งสด บ้าง แต่ร้านนี้ และถือว่าเป็นเมนูที่ “อร่อย” ได้สัมผัสรสชาติของผัดไทย ในสไตล์สปาเก็ตตี้ เป็นลูกครึ่งที่ผสมผสานกันได้อย่างกลมกล่อม กินแผล๊บเดียวหมดจาน อิ่มแบบไม่รู้ตัว 
สปาเก็ตตี้ปลาเค็ม ราคา 120 บาท
ได้กลิ่น “ปลาเค็ม” แล้วหอม “น้ำลายไหล” เชฟของร้าน ผัดเส้นสปาเก็ตตี้ คลุกเคล้าเข้ากับปลาเค็ม ได้จนเป็นเนื้อเดียวกัน  กินแล้วไม่มีสะดุดเนื้อปลาเค็มเป็นก้อนๆ  ให้เสียอารมณ์ ส่วนประกอบยังคงมี พริกคั่วแห้ง และ กระเทียม กลีบใหญ่ๆ ที่กินแกล้มเข้าไปแล้วเสริมรสให้อร่อยยิ่งขึ้น จานนี้ ก็รับรองถูกปาก ถูกรสนิยม แบบไทยๆ เช่นกัน
ผักขมเบคอน ราคา 160 บาท
คนรักสุขภาพ "เลิฟ" จานนี้แน่นอน เพราะใช้ผักขมเยอะพอควร ผัดด้วยสูตรน้ำ แล้วโรยด้วยเบคอนที่ทอดจนไขมันละลายหายไปหมดแล้ว เหลือแต่ความกรุบกรอบ เคี้ยวแล้วสนุกปาก ทั้งผัก และ เบคอน ได้ไฟเบอร์กลับบ้านเต็มๆ   ร้านสปาเก็ตตี้เฮ้าส์ ประชาชื่น ยังมีเมนูให้บริการที่หลากหลาย ทั้งอาหารอิตาเลี่ยน และ อาหารไทยประเภทอาหารจานเดียว  “กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว” เชื่อว่าทุกอย่างอร่อยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันแน่ๆ   ด้วยว่า เจ้าของร้านบอกอย่าง “มั่นใจ” ว่าการันตี “ความอร่อย”  เพราะให้ความใส่ใจและคำนึงถึงคุณภาพอาหารทุกๆ จาน เพื่อให้ลูกค้าได้รับความอร่อยที่คุ้มค่า กับ “สปาเก็ตตี้”  ที่มีรสชาติ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในราคาที่สมเหตุผล และเป็นลูกค้ากันไปนานๆ  
พิกัดที่ตั้ง : ร้านสปาเก็ตตี้เฮ้าส์ ประชาชื่น อยู่บน ถนนประชานิเวศน์ 1  ฝั่งตรงข้ามเยื้องกับ "ตลาดบองมาร์เช่" สามารถจอดรถได้บริเวณริมถนนหน้าร้าน หรือ ไปจอดที่ ท๊อป ซุปเปอร์มาร์เก็ต ด้านหลัง (นำใบจอดรอมาประทับตราที่ร้าน)
เวลาเปิดบริการ : เปิดทุกวันเวลา  11.00-22.00 น.
ติดต่อร้าน : โทรศัพท์ 0-2954-2407  (มีบริการเดลิเวอร์รี่ คิดราคาค่าส่งตามระยะทาง / ยอดสั่งเกิน 2,000 บริการส่งฟรี)
Website   : Spaghetti House  

#กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว