วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559

ทำบุญในงานประเพณี สลากย้อม จังหวัดลำพูน

15:03:00
      ในช่วงประมาณกลางเดือนกันยายนของทุกปี จะมีการจัดงานเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน   ถือว่าเป็นงานใหญ่ มาทำบุญก็ได้บุญหนักๆ กลับไปบ้านกันเต็มๆ โดยในปีนี้ จัดระหว่าง วันที่ 14 -16 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ซึ่ง ททท.สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ และ สายการบินไทยสมายล์ ได้นำคณะสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยว ไปร่วมทำบุญและดูความยิ่งใหญ่ของการจัดงาน เพื่อรายงานและเชิญชวนให้คนชอบทำบุญ ได้รับรู้ เผื่อในโอกาสที่เหมาะเจาะ จะได้เดินทางมาร่วมทำบุญใหญ่ ณ จังหวัดลำพูน    การทำบุญถวายทาน “สลากย้อม” นั้น เป็นประเพณีของชาว “จังหวัดลำพูน”  ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วคน โดยการทำบุญจะจัดเครื่องไทยทานลงในชะลอมสานไม้ไผ่ขนาดเล็กๆ  เรียกกันว่า “ก๋วย” จากนั้นจะนำเส้นสลาก ที่เขียนชื่อเจ้าของก๋วยไปวางที่วัด เพื่อให้พระภิกษุเสี่ยงจับเส้นสลาก พระรูปใดจับได้เส้นสลากของผู้ใด  ผู้นั้นก็จะนำก๋วยไปถวายแด่พระภิกษุรูปที่จับได้  เชื่อกันว่าการถวายทานที่ได้อานิสงส์มาก เพราะทำบุญแบบไม่เจาะจง ทั้งผู้ให้ และ ผู้รับ อันเป็นกุศโลบาย ที่สอนพุทธศาสนิกชน..ไม่ให้ยึดมั่นถือมั่นในรูปสมบัติ
               

      “สลากย้อม” ชาวบ้าน เรียกตามสีสันของต้นสลากที่มีหลากสีสัน ประดับประดา ข้าวของเครื่องใช้ มากมาย  ไม่ว่าจะเป็น เข็มขัดเงิน สร้อยคอ สร้อยข้อมือทองคำ โต๊ะเครื่องแป้งครบชุด เครื่องเรือนครบชุด อัฐบริขาร เครื่องมือจารคัมภีร์ครบชุด ผ้าห่อคัมภีร์ บาตรพระ ผ้าสบง ร่ม รองเท้าแตะ ยารักษาโรค สมุด ดินสอ ฯลฯ รวมถึงผัก ผลไม้ตามฤดูกาล  นอกจากนี้ ยังมีเงินเป็นจตุปัจจัย  การทำสลากย้อมแต่ละต้น ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคี ความมีน้ำใจของชาวบ้าน ที่พร้อมใจกันมาช่วยตกแต่ง  เป็นการเปิดโอกาสให้หนุ่มสาว ได้พบปะกันในระหว่างการตระเตรียมแต่งดาต้นสลากย้อมนั่นเอง      ภายในวัด จะมีการใช้ลานด้านนอก ตกแต่งประดับประดา “สลากย้อม” ไว้เป็นซุ้มๆ ดูสวยงาม สีสันเตะตา ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยดี มีมุมให้ทำบุญ และทำทาน อุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวร มีมุมหนึ่งที่ชอบมาก คือ มุมระฆัง ตรงนี้ จะมีระฆังเล็กๆ น่ารัก สีเงิน และสีทอง ให้เลือกซื้อทำบุญ โดยเขียนชื่อนามสกุลลงบนระฆัง แล้วนำไปห้อยรวมกัน พระท่านจะมาทำพิธีสวดให้อีกครั้ง นัยว่า ผู้ทำบุญจะได้อนิสงฆ์ มีชื่อเสียงก้องกังวาน ทำอะไรก็เข้าหูเข้าตาประชาชี  กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว  จึงได้จัดระฆังทำบุญไปหลายดอก เลยล่ะ 

       
        ตอนเย็นๆ ประมาณสัก 6 โมงเย็น  จะมีการจัดขบวนแห่งที่ยิ่งใหญ่ตระการตา จากองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ดูแล้วเพลิดเพลิน อิ่มบุญกลับบ้านสบายใจแฮ.... โอกาสหน้า ช่วงประมาณใกล้ๆ เดือนกันยายน ลองสำรวจปฏิทินท่องเที่ยวว่า จะมีการจัดงานเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน กันวันไหน ถ้าท่านใดว่าง แวะมาเที่ยว เชียงใหม่ และมาทำบุญ ลำพูน ถือว่า ครบเครื่องกันเลยทีเดียว
#Thaismile #tatchiangmai
#amazingchiangmai
#amazingthailand
#tourismchiangmai
#กินแก้มตุ่ยตะลุยเที่ยว

วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2559

แม่กำปอง น่าพัก - ผาช่อ น่าเที่่ยว ความงามตามธรรมชาติ

10:59:00
      ไปเที่ยวเชียงใหม่ครั้งนี้ ได้รับการเอื้อเฟื้อจาก ททท.สำนักงานเชียงใหม่ และ สายการบินไทยสมายล์ ทำให้มีโอกาสแวะที่เที่ยวหลายๆ แห่งที่ยังไม่เคยไปมาก่อน และไม่คิดว่าจะมีสถานที่แบบนี้อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ อย่างเช่น บ้านแม่กำปอง  
 

    บ้านแม่กำปอง อยู่ในกิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ห่างไกลจากตัวเมืองมากนัก แต่ว่าพอเดินทางไปถึง จะได้พบกับหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา มีป่าเขียวๆ มีน้ำตก แถมพกด้วยอากาศเย็นๆ ที่ชาวบ้านบอกว่า ที่น่า เย็นสบายตลอดทั้งปี     ชาวบ้านที่นี่ มีอาชีพปลูกเมี่ยง ทำไร่ ทำสวนกาแฟ และใช้บ้านทำโฮมสเตย์ ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนกันแบบเข้าถึงธรรมชาติ โดยการบริหารจัดการของหมู่บ้านแม่กำปอง ได้รับการดูแลอย่างดี มีระบบ ทำให้ วิถีชาวบ้าน กับ การท่องเที่ยว อยู่คู่กันได้อย่างลงตัว   จึงทำให้มีนักท่องเที่ยว เดินทางมาชื่นชมความงามอย่างต่อเนื่อง 
หากแต่ ก็ได้รับความใส่ใจจากชาวบ้าน ที่ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมของคนในชุมชน และธรรมชาติให้คงอยู่อย่างดี เมี่ยงห่อ อร่อยมาก ชาวบ้านทำไว้ขายที่บ้าน สามารถชิมได้
ตรงทางเข้าน้ำตก มีร้านกาแฟเก๋ไก๋ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ออกจากน้ำตก เลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ จะมีร้านกาแฟอีกร้าน ตรงนี้มีจุดชมวิว


       ใครที่จะมาเที่ยวบ้านแม่กำปอง ถ้าต้องการพักโฮมสเตย์ ควรโทรจองก่อนล่วงหน้า เพราะถ้าดุ่มๆ เข้าไป น่าจะไม่มีที่พักให้ โทรไปจองกันได้ที่ โทร. 053- 229526 หรือ มือถือ 085-6754598 เพียงเท่านี้ ก็จะได้สัมผัสธรรมชาติ วิถึชาวบ้าน น้ำตก ลมหนาว สุดแสนจะโรแมนติกมากๆ เล่นบทนางเอกได้เต็มที่เชียวล่ะ      หรือใครจะไปพักที่ โครงการหลวงตีนตก ก็ได้ เพราะตรงจุดนี้ มีรีสอร์ทไว้รองรับนักท่องเที่ยว เป็นบ้านพักแนวรีสอร์ทสวยๆ มีน้ำตกไหลพาดผ่าน หน้าโครงการมีร้านขายของอีกด้วย

       อยู่บนนี้ ค่อนข้างจะเพลิน แต่ก็ต้องไปต่อสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง คือ "ผาช่อ" อยู่ในเขตอำเภอดอยหล่อ ที่นี่ ดูแลโดยอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่สะสมกันมาเนิ่นนาน ไม่รู้กีปีดีดัก จนเกิดเป็นผาหินสีแดงสวยงาม


     ระหว่างทางที่เดินขึ้นไปดู "ผาช่อ" จะทำเป็นเส้นทางแบบสำรวจป่าเล็กๆ ให้เราได้ผจญภัยกันเล็กน้อย ช่วยสร้างอรรถรสในการท่องเที่ยวได้อย่างมีเสน่ห์ ตอนเดินออกมาก็เป็นเส้นทางเล็กๆ คนรูปร่างใหญ่ อาจจะทุรักทุเลสักหน่อย แต่ก็ถางไถกันออกมาได้อย่างแน่นอน สรุปปิดทริปอีกวันหนึ่ง อย่างมีความสุขใจ  ประทับใจทั้ง บ้านแม่กำปอง และ ผาช่อ ทั้งสองแห่ง ล้วนอิงธรรมชาติ ทำงานอยู่แต่ในเมือง พอได้ไปพบเห็นสิ่งเหล่านี้ ช่วยเติมเต็ม และลดความเหนื่อยล้า ที่สั่งสมมาจากการทำงานหนักได้เป็นอย่างดี มีเวลาต้องไปกันนะ ขอบอก...


#Thaismile 
#tatchiangmai
#amazingchiangmai 
#amazingthailand 
#tourismchiangmai
#กินแก้มตุ่ยตะลุยเที่ยววันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2559

แอ่ว "อำเภอแม่แจ่ม" สัมผัสธรรมชาติ..ชมหัตถกรรมพื้นบ้าน

18:10:00
  อำเภอแม่แจ่ม อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 150 กม. เป็นอำเภอเล็กๆ ที่ ททท.สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสายการบินไทยสมายล์ จัดทริปพาไปเยือน เพื่อให้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม เพราะอำเภอแม่แจ่ม เรียกได้ว่าเป็นอำเภอหนึ่งที่ อยู่ในอ้อมกอดของธรรมชาติ ที่นี่ มีหุบเขา มีวัฒนธรรมที่งดงาม และมีวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองที่เรียบง่าย สถานที่แนะนำให้ไปเยี่ยมเยือน ก็คือ 

นาข้าวขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง


      ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาท่องเที่ยวมากที่สุด คือระหว่างเดือน กันยายน-ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน ผู้มาเยือนจะได้พบกับทุ่งนาสีเขียวขจี คู่กับ สายหมอก สีตัดกันดูสวยงามสบายตาสบายใจ  การเดินทางขึ้นไปที่ บ้านป่าบงเปียง ถ้าขึ้นทางด้าน บ้านกองกาน วิ่งไปตามเส้นทางขึ้นเขาประมาณ 1 กิโลเมตร แต่จะเป็นทางลูกรัง เส้นทางวิบากพอสมควร ให้รู้สึกแอดแวนเจอร์เล็กๆ จำเป็นต้องเช่าเหมารถปิ๊กอัพให้พาขึ้นไป สนนราคาประมาณ 700 บาท พอขึ้นไปแล้ว "คุ้มค่า" มากจริงๆ 
วัดพุทธเอ้น 


   ตั้งอยู่ที่ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม วัดพุทธเอ้น มีอายุกว่า 200 ปี ก่อสร้างในสมัยต้นรัตนโกสินทร์  ที่นี้มีโบราณสถาน คือ “โบสถ์น้ำ” ได้รับการขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บริเวณหน้าวัดจะมีบ่อน้ำไหล เป็นน้ำบริสุทธิ์ ใสสะอาด ชาวบ้าน และพระในวัด จะมากรอกน้ำไปดื่มกินกัน ไม่ต้องซื้อน้ำขวดให้สิ้นเปลือง 


 วัดป่าสารภี    เป็นจุดชมวิวอีกแห่งของอำเภอแม่แจ่ม ที่จัดได้ว่าสวยอีกจุดหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ จะเห็นทะเลหมอกกันจะจะ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดนี้ได้อีกด้วย ถ่ายภาพออกมาแล้วสวยมาก เพราะมีดอยอินทนนท์เป็นฉากหลัง 


หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก


    หมู่บ้านนี้ อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่แจ่ม 6 กิโลเมตร ข้ามสะพานข้างที่ว่าการอำเภอแล้วเลี้ยวซ้าย แล้วไปตามป้ายบอกทาง ชาวบ้านที่ตำบลนี้ ประกอบอาชีพทอผ้าซิ่นตีนจก แต่ละบ้านจะมีเครื่อง ทออยู่ใต้ถุนบ้าน มีผลิตภัณฑ์พื้นเมืองจำหน่าย ผ้าที่ทอ มีความสวยงาม สีสันสดใส ได้ไปสัมผัส แล้วเหมือนต้องมนต์เสน่ห์ อยากแปลงร่างเป็นสาวทอผ้า กับวิถึชีวิตเรียบๆ 


   เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว..สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม..เขียวขจี แล้วมาปิดทริปของวันกับวิถึชาวบ้าน ทำให้รู้สึกว่า การมาท่องเที่ยวอำเภอแม่แจ่ม นั้นมีความสุขคุ้มค่ามากจริงๆ อยู่ก็ไม่ไกลจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่มากนัก สามารถเดินทางไปเช้า - เย็นกลับ ได้อย่างสบายๆ ที่แน่ๆ ทำให้รู้ว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีสถานทีท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายเลยทีเดียว


#Thaismile #tatchiangmai
#amazingchiangmai 
#amazingthailand 
#tourismchiangmai
#กินแก้มตุ่ยตะลุยเที่ยว