วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559

Mekhong Elite Table 2016 ศิลปะในการจับคู่ "ค็อกเทล" กับ "อาหาร"

09:52:00


"กินแก้มตุ่ย"  ได้รับเชิญไปร่วมงานเปิดแคมเปญ “แม่โขง อีลีท เทเบิ้ล [Mekhong Elite Table] 2016 ” ศิลปะแห่งการจับคู่แห่งรสชาติระหว่างเครื่องดื่ม “ค็อกเทลไทย” กับ “อาหารไทยและอาเซียน” ภายใต้แนวคิด “ดิอาร์ต ออฟ ไทย สปิริต แพร์ริ่ง” [The Art of Thai Spirits Pairing] เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่มีความพิถีพิถันต่อการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม ในโอกาสต่างๆ  อีกทั้ง  ตอกย้ำความเป็นไทยให้ขยายสู่อาเซียน ผ่านวัฒนธรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีสุดยอดเชฟของเมืองไทย ได้แก่ ชุมพล แจ้งไพร, ธนรักษ์ ชูโต และ ปูริดา ธีระพงษ์ ให้เกียรติร่วมรังสรรค์เมนูอาหาร ณ ร้าน โซอาเซียน คาเฟ่ [So Asean Cafe] บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้า เดอะสตรีท ถนนรัชดา  

"สื่อมวลชน" และ "บล็อกเกอร์" ด้านอาหารและเครื่องดื่ม คือ แขกรับเชิญคนพิเศษของงานนี้ ที่ต่างมาร่วมงานด้วยความรู้สึกสนุก ด้วยรูปแบบการจัด ในสไตล์ Chefs Table  ให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสกับ "เชฟ" ในการปรุงอาหาร และ "มิกโซโลจิสท์" ในการผสมเครื่องดื่ม อย่างใกล้ชิดและเป็นกันเอง 


เชฟธนรักษ์ ชูโต + เชฟปริดา ธีระพงษ์ + เชฟชุมพล แจ้งไพร


เมนู "อาหาร" และ "ค็อกเทล" พร้อมเสิร์ฟ ในงาน Mekhong Elite Table 2016

ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ [เป้] Mekhong Brand Ambassador คนล่าสุด


ยำหอยเชลล์น้ำฟักข้าว คู่กับ ค็อกเทล แม่โขงหนุมาน

หล่าเผ็ด คู่กับ ค็อกเทล แม่โขงไทยสบาย


เรนดังไก่ คู่กับ ค็อกเทล แม่โขงมันตรา


อาหารจานเด็ดที่ปรุงพร้อมเสิรฟ์


เมนูนี้ รับประทานแล้วอร่อยมากๆ สวยบรรจง อร่อยแบบจงใจ 

จานนี้ หน้าตาดูธรรมดา แต่รสชาติจัดจ้านเกินตัว ลิ้มรสแล้วยากจะลืมเลือน


เชฟตั้งอกตั้งใจ ปรุง และ ตกแต่ง อาหารด้วยความพิถีพิถัน 

คณะผู้บริหาร และ แขกผู้มีเกียรติ พร้อมด้วย เชฟ และ แบรนด์แอมบาสเดอร์ คนล่าสุด 


กินแก้มตุ่ย พุงกาง เพราะอาหารอร่อย ยอม ยอม และ ยอม 

มีความสุขที่สุด ได้ถ่ายภาพกับ Makhong Brand Ambassador คนล่าสุด 


 อยากบอกว่า ประทับใจกับ อาหาร และ เครื่องดื่มค็อกเทล ที่ใช้ "แม่โขง" เหล้าไทยที่รสชาติดี จนได้รับการยอมรับในระดับอินเตอร์ เพราะสามารถเข้าได้กับอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารไทยที่มีวัตถุดิบเป็นพืชผักสมุนไพร เชื่อว่า ยังสามารถเข้าได้กับอาหารในประเทศต่างๆ แถบอาเซียนได้เป็นอย่างดี เพราะวัฒนธรรมในการกินอาหารใกล้เคียงกับบ้านเรา  

  อยากเชิญชวน นักชิม ได้ไปสัมผัสกับ เมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ถูกรังสรรค์มาจากความตั้งใจ จากแรงบันดาลใจของ เชฟและมิกโซโลจิสต์ ผู้มากประสบการณ์ ที่พร้อมเปิดให้ทุกคนได้ชิมในรูปแบบ Al la Carte Menu จับคู่เครื่องดื่ม Cocktail Mekhong กับทั้งอาหารไทยและอาเซียน ให้ทุกท่านได้ลิ้มลองกับ Mekhong Elite Table ที่ร้าน  Flagship Store Mekhong ดังนี้

•​So Asean Cafe (โซอาเซียน คาเฟ่) ชั้น 1 ศูนย์การค้า เดอะสตรีท ถนนรัชดา โทรศัพท์: 021211909

•​Vivarium by Chef Ministry ถนนพระรามที่ 4 โทรศัพท์: 022619508
•​OSHA Bar & Restaurant ถนนวิทยุ  โทรศัพท์: 022566555

•​ร้าน  PASTE โดยเชฟบี บงกช สระทองอุ่น ศูนย์การค้า เกษรพลาซ่า โทรศัพท์: 026561003


สามารถติดตามดูรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/mekhongthailand  #mekhongelitetable

#กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว 


วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมจีนครูยอด ร้านอร่อย โคราช

12:31:00

ร้านขนมจีน ครูยอด โคราช อร่อยกับ "ขนมจีนน้ำยากะทิปลา" กับ "ปีกไก่ทอด"


"ขนมจีน" อาหารบ้านๆ ที่คุ้นเคยกับคนไทยมานานแสนนาน รับประทานเป็นอาหารเช้าก็ได้ เที่ยงก็ดี เย็นก็เริ่ด คนปักษ์ใต้ นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า แต่คนอิสานรับประทานเป็นอาหารกลางวัน คนภาคกลางนิยมทำบุญในเทศกาลสำคัญๆ เพราะว่าเป็นอาหารที่มีลักษณะเส้นยาวๆ ถือเป็นอาหารมงคลอีกแบบหนึ่ง"ขนมจีน" สามารถรับประทานกับแกง กับน้ำยา หลากหลาย แล้วแต่ท้องถิ่น หากแต่ที่นิยมกันมากๆ เลย ก็เห็นจะเป็น น้ำยากะทิปลา น้ำยาป่า แกงไก่ และ น้ำพริก ที่มีรสชาติออกหวานๆ ตามตำรับโบราณ อีกทั้ง ยังมีขนมจีนซาวน้ำ ราดกะทิ มีเครื่องปรุงหลากหลาย จะทำกินเองก็ไม่ค่อยจะง่ายนัก หาร้านเด็ดๆ กินจะสะดวกกว่า 


หากแต่ถ้าเดินทางไป "โคราช" หรือ "จังหวัดนครราชสีมา" เส้นทางมุ่งหน้าไปจังหวัดขอนแก่น จะมีร้านขนมจีนชื่อ "ขนมจีน ครูยอด" เป็นร้านที่มีชื่อเสียง คนนิยมไปรับประทานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่นี่ก็มีอาหารให้เลือกรับประทานมากมาย ทังขนมจีน น้ำยาราดต่างๆ แกงต่างๆ รวมไปถึงส้มตำ ปลาเผาเกลือ ยำแหนมทอดฯลฯ 


วันนี้ มีโอกาสได้เดินทางไปทำงานที่ "โคราช" ก็ได้แวะมากิน ตามที่เห็นเขารีวิวว่าอร่อยในเว็บต่างๆ พอได้สัมผัส ก็บอกได้เลยว่า "อร่อย" แต่ "อร่อยจริงๆ" นั้น ขึ้นอยู่กับรสลิ้นของใคร แต่ รสลิ้นของแก้มตุ่ยแล้วชอบ 3 เมนู ด้วยกัน คือ ขนมจีนน้ำยากะทิปลา 


รสชาติเข้มข้นพอเหมาะ หอมกลิ่นกะทิพอประมาณ มีเนื้อปลาโขลงละเอียดพอประมาณ ได้เคี้ยวเส้นกับเนื้อปลาป่นก็มีความสุขไปอีกแบบ 


ขนมจีนแกงไก่  

จานนี้ ก็พอทำเนา แก้ขัดไปได้สำหรับคนชอบกินแกงไก่ เนื้อไก่หั่นมาพอดีคำ มีเนื้อล้วนบ้าง เนื้อติดกระดูกบ้าง ปนๆ กันมา คนฟันไม่ดี เคี้ยวก็ต้องระวังหน่อย สรุปว่า อร่อยกำลังดี ปีกไก่ทอด  ใครมาแวะร้านนี้ ไม่ควรพลาดจานนี้ "ปีกไก่ทอด" ยอมรับว่าอร่อยเด็ด กินแล้วอยากกินอีก จานใหญ่ราคา 180 บาท ได้ปริมาณตามที่เห็น อร่อยจนต้องจัดไป 2 จาน จะกินข้าวข้าวเหนียวร้อนๆ หรือ แทะกินเล่นๆ ก็เพลินไม่แพ้กัน  


หมายเหตุ : ไปกินมาเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ทางร้านขนมจีนครูยอด ได้แจ้งว่าจะย้ายร้านอยู่ที่ใหม่ ส่วนจะเป็นที่ไหนนั้น คงต้องคอยติดตามกันเอาเอง #กินแก้มตุ่ย